Mục lục bài viết || Contents of the article

  Vụ vi phạm dữ liệu lớn nhất nước Mỹ Equifax là do một lỗ hổng. Cuộc tấn công mạng lớn nhất lịch sử WannaCry cũng bắt nguồn từ một lỗ hổng. Có thể thấy, lỗ hổng bảo mật là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tấn công mạng nghiêm trọng. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa biết cách triển khai chương trình quản lý lỗ hổng bảo mật. Trong bài viết dưới đây, SecurityBox sẽ giúp doanh nghiệp hiểu hơn về chương trình này.

  1. Quản lý lỗ hổng bảo mật là gì?

  Quản lý lỗ hổng bảo mật là hoạt động xác định, phân loại, khắc phục và giảm thiểu các lỗ hổng đang tồn tại trên hệ thống mạng. Hiện nay, quản lý lỗ hổng bảo mật không còn là lựa chọn mà đang trở thành hoạt động bắt buộc với mọi tổ chức, doanh nghiệp. 

  Quản lý lỗ hổng bảo mật trong doanh nghiệp

  Quản lý lỗ hổng bảo mật chính là nền tảng của chương trình bảo mật. Bởi một chương trình quản lý lỗ hổng bảo mật tốt có thể giúp doanh nghiệp biết được các rủi ro đang phải đối mặt, từ đó đề xuất phương án xử lý phù hợp. 

  2. 4 giai đoạn của chương trình quản lý lỗ hổng bảo mật 

  2.1. Rà quét lỗ hổng bảo mật

  Bước đầu tiên của chương trình quản lý lỗ hổng bảo mật là rà quét lỗ hổng. Sau khi hoàn thành việc rà quét, doanh nghiệp sẽ có được danh sách lỗ hổng có thể ảnh hưởng đến hệ thống của mình. Để tìm ra các lỗ hổng này, các doanh nghiệp thường sử dụng các công cụ rà quét lỗ hổng hoặc thực hiện kiểm thử xâm nhập (pentest). Với công cụ rà quét lỗ hổng, doanh nghiệp có thể phát hiện ra hầu hết lỗ hổng đã được công bố hiện nay. Với hình thức pentest, doanh nghiệp có thể tìm ra các lỗ hổng mà công cụ bỏ sót bởi pentest có sự tham gia của con người.

  Tìm hiểu thêm: So sánh rà quét lỗ hổng và đánh giá lỗ hổng

  2.2. Đánh giá lỗ hổng bảo mật

  Sau khi xác định được các lỗ hổng bảo mật tồn tại trên hệ thống, doanh nghiệp cần đánh giá mức độ nghiêm trọng của chúng. Bởi mỗi lỗ hổng lại có mức độ nghiêm trọng khác nhau. Có những lỗ hổng nguy hiểm tạo cơ hội cho tin tặc khai thác và xâm nhập vào hệ thống. Tuy nhiên, cũng có những lỗ hổng chỉ ảnh hưởng tới hiệu suất của thiết bị mạng.

  Trong giai đoạn này, để biết được mức độ nghiêm trọng của lỗ hổng bảo mật, doanh nghiệp nên sử dụng hệ thống Common Vulnerability Scoring System (CVSS). Đây là hệ thống tiêu chuẩn đánh giá mức độ nghiêm trọng và phân loại các lỗ hổng mạng. Sử dụng CVSS, doanh nghiệp sẽ biết được lỗ hổng nào nguy hiểm hơn và cần được xử lý trước.

  Làm thế nào để đánh giá lỗ hổng toàn diện?

  Để đánh giá lỗ hổng toàn diện, bên cạnh việc sử dụng CVSS, doanh nghiệp nên xem xét thêm các yếu tố trên chính hệ thống mạng của mình. Bởi cùng một lỗ hổng nhưng mức độ ảnh hưởng đến từng hệ thống lại khác nhau. Dưới đây là một số câu hỏi giúp doanh nghiệp đánh giá lỗ hổng bảo mật chính xác hơn:

  • Lỗ hổng bảo mật này là thật hay là cảnh báo giả (false positives)?
  • Lỗ hổng này đã tồn tại trên hệ thống bao lâu?
  • Lỗ hổng này có dễ bị khai thác hay không?
  • Có mã khai thác công khai cho lỗ hổng này hay chưa?
  • Nếu lỗ hổng này bị khai thác, doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?
  • Có giải pháp nào giảm thiểu tác động của lỗ hổng này nếu chúng bị khai thác hay không?

  2.3. Khắc phục lỗ hổng bảo mật

  Sau khi đã xác định và phân loại được lỗ hổng, doanh nghiệp có thể bắt đầu quá trình khắc phục. Trong giai đoạn này, doanh nghiệp nên tăng cường giám sát hệ thống để hạn chế rủi ro lỗ hổng bị khai thác trước khi được vá.

  Sau khi vá lỗ hổng, doanh nghiệp cần chắc chắn rằng lỗ hổng đã được khắc phục hoàn toàn. Tấn công kiểm thử (Pentest) sẽ rất hữu dụng vào lúc này để đo lường hiệu quả. Phương pháp này cũng đảm bảo trong quá trình khắc phục, quản trị viên không vô tình tạo thêm lỗ hổng nào nữa.

  2.4. Lập báo cáo về lỗ hổng bảo mật

  Báo cáo về lỗ hổng bảo mật ghi lại thông tin về lỗ hổng và lịch sử khắc phục chúng. Hoạt động này hữu ích cho hoạt động điều tra an ninh mạng trong tương lai. Ví dụ: khi hệ thống xuất hiện dấu hiệu bị tấn công, doanh nghiệp có thể nhìn vào lịch sử bản vá để xác định thời gian và nguyên nhân của sự cố.

  Bên cạnh đó, báo cáo này cũng giúp doanh nghiệp nắm được hiệu quả của chương trình quản lý lỗ hổng trong từng giai đoạn. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra phương án nâng cao và cải thiện trong giai đoạn tiếp theo.

  3. Chương trình quản lý lỗ hổng giúp gì cho doanh nghiệp?

  Có hàng ngàn lỗ hổng bảo mật được biết đến, hầu hết chúng đều có bản vá. Tuy nhiên, không phải tất cả các lỗ hổng đều giống nhau. Đó là lý do tại sao doanh nghiệp cần quản lý chúng. Sử dụng chương trình quản lý lỗ hổng, doanh nghiệp có thể:

  • Quản lý thông minh các lỗ hổng: Mỗi lỗ hổng bảo mật đều tiềm ẩn một hay nhiều rủi ro khác nhau. Với chương trình quản lý lỗ hổng, doanh nghiệp sẽ biết cách ưu tiên khắc phục lỗ hổng, áp dụng các bản vá bảo mật và phân bổ tài nguyên bảo mật hiệu quả hơn.
  • Đáp ứng các yêu cầu quy định và tránh tiền phạt: Chương trình quản lý lỗ hổng bảo mật không chỉ giúp doanh nghiệp tuân thủ các quy định của ngành mà còn có thể giúp doanh nghiệp xuất báo cáo chi tiết cho cấp trên.

  4. Quản lý lỗ hổng bảo mật với giải pháp quản trị nguy cơ an ninh mạng SecurityBox

  Việc thực hiện chương trình quản lý lỗ hổng đòi hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia an ninh mạng. Vì vậy, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tự triển khai chương trình trên. Nhằm đáp ứng nhu cầu bảo mật của các doanh nghiệp, SecurityBox đã phát triển giải pháp quản trị nguy cơ an ninh mạng dựa trên chương trình quản lý lỗ hổng.

  Giải pháp quản trị nguy cơ an ninh mạng SecurityBox hỗ trợ doanh nghiệp:

  • Rà quét và phát hiện lỗ hổng tồn tại trên toàn hệ thống.
  • Đánh giá và phân loại các lỗ hổng theo mức độ nguy hiểm. Từ đó, đưa ra danh sách ưu tiên khắc phục cho doanh nghiệp.
  • Đề xuất quy trình khắc phục thông minh cho từng lỗ hổng.
  • Hỗ trợ xuất báo cáo tự động về các lỗ hổng bảo mật.

  Giải pháp quản trị nguy cơ an ninh mạng SecurityBox được chia thành 2 sản phẩm:

  Với giải pháp của SecurityBox, doanh nghiệp sẽ ngăn chặn được mọi nguy cơ an ninh do lỗ hổng mạng. Tìm hiểu về giải pháp quản trị nguy cơ an ninh mạng SecurityBox qua video dưới đây:

  Doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu về giải pháp của SecurityBox, vui lòng để lại thông tin để nhận tư vấn miễn phí.

  Tham khảo: Rapid7, Exabeam

  Bài viết đề xuất || Recommended
  1. Tình hình tấn công mạng nhắm vào blockchain năm 2020 2020 là một năm đầy thử thách với nền kinh tế nói chung và ngành an ninh mạng nói riêng. Dịch bệnh...
  Kiến thức | 15/05/2021
  Lỗ hổng bảo mật có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trên hệ thống mạng nội bộ. Qua các lỗ hổng này, tin tặc có thể đi vào hệ thống để lấy cắp...
  Hiện nay, blockchain được coi là công nghệ chìa khóa cho chuyển đổi số. Nhờ tính minh bạch và bảo mật cao, blockchain không chỉ được ứng dụng trong lĩnh...