Mục lục bài viết || Contents of the article

  Nếu mạng LAN không được thiết lập đúng thì dù doanh nghiệp có sử dụng giải pháp bảo mật mạnh đến đâu, hiểm họa vẫn luôn rình rập. 5 quy tắc bảo mật mạng LAN dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực an ninh mạng.

  1. Đóng cổng truy cập

  Nếu mọi nhân viên đều có thể truy cập vào tất cả các máy tính trong mạng LAN, dữ liệu sẽ rất dễ bị đánh cắp. Chỉ với một chiếc USB, bất cứ ai cũng có thể lấy được thông tin quan trọng. Để tránh nguy cơ mất dữ liệu, doanh nghiệp cần bảo vệ các cổng máy tính như cổng USB, ổ đĩa… Quản trị viên phải có trách nhiệm khi quản lý và cấp quyền truy cập của các cổng đó. Phần mềm như DeviceLock có thể giúp doanh nghiệp làm việc này.

  2. Đặt mật khẩu cho BIOS

  Đây là quy tắc thứ 2 để bảo mật mạng LAN. Nguy cơ đến từ việc tiếp cận BIOS ở trên bo mạch. SecurityBox khuyên người dùng nên đặt mật khẩu để khóa BIOS. Hãy đặt thiết bị trong trạng thái khởi động đầu tiên từ ổ cứng. Nếu tin tặc tiếp cận được vào BIOS cùng với một đĩa khởi động thì chúng có thể ăn cắp mật khẩu quản trị máy tính trong mạng LAN.

  3. Thiết lập các quy định cho GPO

  Doanh nghiệp không nên để nhân viên tự tải các phần mềm miễn phí trên mạng. Bởi các phần mềm này có thể tiềm ẩn các rủi ro bảo mật cho doanh nghiệp. Hệ điều hành Windows Server có công cụ mạnh để quản lý quyền của người dùng là Group Policy Objects (GPO).

  Với công cụ GPO, doanh nghiệp có thể tạo ra chính sách bảo mật cho hệ thống mạng. Cụ thể, GPO xác lập những quy chế như độ mạnh của mật khẩu, bảo vệ màn hình, những ứng dụng được phép chạy... Những chính sách trong GPO có tác động lớn đến người dùng. Vì vậy, doanh nghiệp cần xem xét cẩn thận trước khi áp dụng.

  4. Sử dụng phần mềm để lọc nội dung cho HTTP, FTP và SMTP

  Việc kết nối mạng Internet mang lại nhiều lợi ích. Nó thúc đẩy trao đổi thư từ và dữ liệu qua lại. Bên cạnh những lợi ích đó, nó cũng để lại nhiều nội dung không mong muốn với người dùng. Hậu quả là tốn thời gian, hao phí băng thông và để mạng có nguy cơ tiếp xúc với những hiểm họa tiềm ẩn. Vì vậy, hãy lọc nội dung cho mạng của doanh nghiệp. Hãy dùng Open Source Filter để có thể lọc nội dung cho HTTP, FTP, SMTP.

  5. Sử dụng phần mềm để chống thư rác

  bao-mat-mang-lan-2

  Khi người dùng truy cập vào một website bất kỳ và đăng ký nhận thông báo từ đó, vài giờ hoặc vài ngày sau, người dùng sẽ nhận được hàng loạt thư rác. Nếu người dùng click nhầm vào một thư nào đó chứa mã độc thì khả năng cao là máy tính sẽ dính mã độc.Hậu quả là toàn bộ mạng LAN sẽ bị lây lan và nhiễm mã độc. Giải pháp cho vấn đề này chính là sử dụng phần mềm để chống thư rác. SPAMfighter Pro là một phần mềm bạn có thể dùng thử.

  Giải pháp bảo mật mạng LAN từ SecurityBox

  Bên cạnh việc thực hiện những quy tắc bảo mật trên, doanh nghiệp nên đánh giá an ninh mạng nội bộ thường xuyên. Hoạt động này giúp doanh nghiệp phát hiện sớm những điểm yếu và lỗ hổng bảo mật tồn tại trên hệ thống mạng. Nếu không có nhân sự chuyên môn tự thực hiện đánh giá cho mình, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ đánh giá an ninh mạng của các công ty bảo mật.

  Dịch vụ đánh giá an ninh mạng nội bộ của SecurityBox là một lựa chọn uy tín. Với sự tham gia của các chuyên gia giàu kinh nghiệm, dịch vụ sẽ giúp doanh nghiệp nhìn được tổng quan tình hình an ninh mạng. Ngoài ra, SecurityBox rà quét lỗ hổng bảo mật và đánh giá mức độ nghiêm trọng của từng lỗ hổng. Tiếp theo, SecurityBox đưa ra thứ tự xử lý và phương án khắc phục triệt để. Với dịch vụ của SecurityBox, doanh nghiệp có thể yên tâm vận hành vì mạng nội bộ luôn được bảo vệ an toàn.

  Năm quy tắc bảo mật mạng LAN nói trên giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh cho hệ thống. Hãy thực hiện ngay từ hôm nay để hạn chế mọi rủi ro tấn công mạng có thể xảy ra. Nếu doanh nghiệp còn thắc mắc về bảo vệ an ninh mạng, hãy đăng ký để nhận tư vấn.

  Bài viết đề xuất || Recommended
  Hệ thống mạng tại nhiều cơ quan chính phủ, ngân hàng, tổ chức tài chính tại Ukraine bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) và nhiễm mã độc xóa dữ...
  Số liệu thống kê cho thấy xu hướng gia tăng sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam trong bối cảnh các cơ quan, đơn vị thúc đẩy...
  Nhiều công ty dầu mỏ ở châu Âu như Oiltanking (Đức), SEA-Invest (Bỉ) và Evos (Hà Lan) đang phải tạm ngưng hoạt động do bị tin tặc tấn công mạng.  1. Chi...