Mục lục bài viết || Contents of the article

  Hiện nay, vai trò của Trung tâm điều hành An ninh mạng SOC trong hoạt động phòng chống tấn công mạng ngày càng được đề cao. Vậy, SOC là gì? SOC thực hiện những nhiệm vụ nào trong chiến lược an ninh mạng tổng thể của doanh nghiệp? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

  1. Trung tâm điều hành An ninh mạng (SOC) là gì?

  SOC

  Trung tâm điều hành An ninh mạng (Security Operation Center – SOC) là một team gồm các chuyên gia chịu trách nhiệm giám sát, phát hiện, điều tra và phản ứng với các mối đe dọa hệ thống. Mục tiêu của team SOC là bảo vệ tài sản của doanh nghiệp bao gồm tài sản trí tuệ, dữ liệu nhân sự, hệ thống kinh doanh và tính toàn vẹn của thương hiệu. Để đạt được mục tiêu này, team SOC thực hiện chiến lược an ninh mạng tổng thể của doanh nghiệp nhằm theo dõi, đánh giá và phòng thủ trước các cuộc tấn công mạng.

  2. Nhiệm vụ của team SOC trong doanh nghiệp 

  Tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp, mỗi team SOC lại có số lượng nhân sự khác nhau. Tuy nhiên, điều này không làm ảnh hưởng đến vai trò và nhiệm vụ của team SOC. Nhiệm vụ của team SOC là giám sát và nâng cao tình hình an ninh mạng bằng cách phát hiện, phân tích và ứng phó với các sự cố bảo mật. 

  2.1. Giám sát và phát hiện 

  Phòng bệnh hơn chữa bệnh, câu nói này rất đúng khi nói đến các vấn đề trong an ninh mạng. Khi sự cố mạng xảy ra, hậu quả doanh nghiệp phải gánh chịu vô cùng nặng nề. Hơn nữa, việc xử lý sự cố để đưa hệ thống trở lại bình thường cũng không hề đơn giản. Đó là lý do các tổ chức, doanh nghiệp cần đến team SOC. Bằng cách liên tục kiểm tra và giám sát hệ thống mạng, team SOC có thể phát hiện ra các dấu hiệu nguy hiểm và ngăn chặn trước khi chúng gây ra bất cứ thiệt hại nào.

  2.2. Điều tra

  Khi nhận thấy dấu hiệu đáng ngờ, team SOC sẽ thu thập thông tin nhiều nhất có thể để điều tra sâu hơn. Trong giai đoạn điều tra, team SOC sẽ tiến hành phân tích để xác định bản chất và mức độ ảnh hưởng của mối đe dọa. Bên cạnh đó, team SOC cũng tìm hiểu các cuộc tấn công mạng diễn ra như thế nào và cách ứng phó hiệu quả trước khi chúng vượt ra ngoài tầm kiểm soát. 

  Để hoạt động điều tra hiệu quả, team SOC sẽ xem xét hệ thống mạng và hoạt động của doanh nghiệp từ góc nhìn của tin tặc. Sau đó, team SOC mới rà quét và tìm ra các lỗ hổng trước khi chúng bị khai thác.

  2.3. Phản hồi

  Sau khi điều tra, team SOC sẽ tiến hành khắc phục sự cố. Hệ thống mạng và các dữ liệu bị mất hoặc bị xâm phạm cần được khôi phục lại sớm. Để làm được điều này, team SOC sẽ cô lập các điểm cuối, ngăn mã độc thực thi và cấu hình lại hệ thống. Nếu thực hiện thành công, các bước trên sẽ đưa hệ thống mạng trở về trạng thái bình thường. 

  3. Thách thức mà team SOC đang phải đối mặt 

  Team SOC luôn phải đi trước tin tặc một bước. Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng. Dưới đây là hai thách thức lớn mà các team SOC đang phải đối mặt:

  3.1. Thiếu kỹ năng an ninh mạng

  Theo một khảo sát của Dimensional Research, 53% team SOC đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự có kỹ năng. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều team SOC đang thiếu nhân lực và các kỹ năng nâng cao cần thiết để ứng phó kịp thời với các mối đe dọa. Một nghiên cứu khác cũng ước tính rằng lực lượng lao động trong lĩnh vực an ninh mạng cần tăng 145% để thu hẹp khoảng cách về kỹ năng và bảo vệ tốt hơn cho các tổ chức trên toàn thế giới.

  3.2. Quá nhiều cảnh báo

  Khi các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng các công cụ mới để phát hiện mối đe dọa, số lượng cảnh báo bảo mật sẽ liên tục tăng lên. Khi team SOC đang “ngập đầu” trong công việc, việc này có thể dẫn đến tình trạng quá tải. Bên cạnh đó, nhiều cảnh báo trong số này không cung cấp đủ ngữ cảnh để điều tra. Trường hợp khác, chúng có thể là cảnh báo giả (false positives). Cảnh báo giá không chỉ tiêu tốn thời gian mà còn khiến team SOC phân tâm khỏi các sự cố thật.

  4. Khuyến cáo trong việc đầu tư và thiết lập hệ thống SOC

  Để xây dựng và đầu tư SOC hiệu quả, doanh nghiệp cần chú ý đến các điểm sau: 

  • Hãy đặt ra mục tiêu cụ thể khi thiết lập hệ thống SOC. Sau đó, rà soát lại danh sách thiết bị an ninh mạng, bổ sung thêm các thiết bị bảo vệ cần thiết như: Firewall, Antivirus, IDS…
  • Đào tạo nâng cao nhận thức an ninh mạng cho team SOC của mình. 
  • Hoàn thiện quy trình phản ứng và đối phó với sự cố. Từ đó, đảm bảo năng lực an ninh tối đa cho toàn bộ hệ thống.

  Qua bài viết trên, hy vọng doanh nghiệp sẽ nắm được nhiệm vụ hoàn chỉnh của một team SOC, từ đó có thể thiết lập hệ thống SOC hoạt động hiệu quả. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về SOC, hãy để lại thông tin để được SecurityBox tư vấn. 

  Bài viết đề xuất || Recommended
  Trong thời kỳ chuyển đổi số đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay, các doanh nghiệp tại ASEAN đang phải đối mặt liên tiếp với những thách thức về an...
  Panasonic - hãng sản xuất điện tử lớn nhất Nhật Bản vừa xác nhận hệ thống mạng của họ bị xâm nhập bất hợp pháp trong một cuộc tấn công. 1. Về...
  Với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc tạo mật khẩu cho một tài khoản đăng nhập đã quá phổ biến. Nhưng có một câu hỏi đặt ra, liệu mật...
  Kiến thức | 24/11/2021