Mục lục bài viết || Contents of the article

  Trong Quý I/2021, tình hình an ninh mạng diễn biến rất phức tạp. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng SecurityBox tìm hiểu thực trạng tấn công mạng và giải pháp để đảm bảo an ninh mạng cho doanh nghiệp.

  1. Thực trạng tấn công mạng tại Việt Nam Quý I/2021

  Trong 3 tháng đầu năm 2021, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã ghi nhận 1.271 vụ tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, giảm 20% so với cùng kỳ Quý I/2020. Trong 1.271 vụ tấn công, phương thức tấn công malware (cài mã độc) được ghi nhận nhiều nhất với 623 sự cố. Phương thức tấn công phishing (tấn công lừa đảo) và tấn công deface (tấn công thay đổi giao diện) được ghi nhận lần lượt với 449 và 199 sự cố.

  Bộ TT&TT ghi nhận 1.271 vụ tấn công mạng vào các hệ thống thông tin Việt Nam trong Quý I/2021

  Mặc dù so với cùng kỳ quý I/2020, số vụ tấn công mạng có giảm 20%. Tuy nhiên, nếu tính từ đầu năm 2021 đến nay, số vụ tấn công mạng vẫn có xu hướng tăng nhẹ. Cụ thể, trong tháng 3/2021, Cục An toàn thông tin đã ghi nhận 491 vụ tấn công mạng, tăng 8,15% so với tháng 2/2021. Trong đó, số vụ tấn công malware là 180, tấn công phishing và deface lần lượt là 164 và 147. Số vụ tấn công mạng trong tháng 2/2021 là 454, tăng 39,26% so với tháng 1/2021 (326 vụ).

  Thống kê của Cục An toàn thông tin còn chỉ ra, sau 8 tháng liên tục giảm, trong tháng 3/2021, số lượng địa chỉ IP Việt Nam nằm trong các mạng botnet (mạng máy tính ma) là 1.021.545 địa chỉ, tăng 11,34% so với tháng 2/2021.

  2. Nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các vụ tấn công mạng

  Theo phân tích của chuyên gia Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các vụ tấn công mạng trong tháng 3/2021 là do tin tặc vẫn đang lợi dụng nhu cầu sử dụng Internet của người dùng cũng như sự quan tâm của người dùng tới tình hình Covid-19. Tuy nhiên, hiện tại, một số tổ chức và doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị về kiến thức và cơ sở hạ tầng an ninh mạng. Đó là lý do từ đầu năm 2021 đến nay, số vụ tấn công mạng tại Việt Nam chỉ tăng nhẹ.

  3. Dự báo xu hướng tấn công mạng năm 2021

  Đại diện NCSC chia sẻ: với diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19, trong năm nay, các cuộc tấn công lừa đảo trực tuyến vẫn sẽ rất phức tạp, có sự gia tăng về cả số lượng và phương thức. Thậm chí, ngay cả khi dịch Covid-19 được kiểm soát, những mối đe dọa an ninh liên quan đến Covid-19 vẫn có thể tiếp tục trong một thời gian dài sau đó. Tin tặc sẽ cố gắng lợi dụng lượng lớn thông tin liên quan đến Covid-19 để thực hiện các vụ tấn công trái phép.

  4. Các biện pháp đơn giản giúp phòng chống tấn công mạng

  Để bảo mật cho hệ thống thông tin, các tổ chức, doanh nghiệp nên thực hiện các biện pháp dưới đây:

  4.1. Đặt mật khẩu mạnh

  Hãy đảm bảo rằng các tài khoản trên mạng xã hội, website, ứng dụng của bạn cần đặt mật khẩu mạnh. Mật khẩu nên chứa dấu gạch dưới hoặc @, số, ký tự chữ. Cá nhân nên tránh đặt những mật khẩu dễ như 123456, 123456789, iloveyou, tên + ngày sinh,…

  4.2. Mã hóa dữ liệu

  Đối với những thông tin quan trọng, mật thiết, chúng ta nên mã hóa trước khi gửi đi.Mục đích của việc mã hóa thông tin là tránh khỏi sự nhòm ngó, tấn công của Hacker.

  4.3. Cập nhật phần mềm

  Một trong những giải pháp tránh mất thông tin hiệu quả là cài đặt phần mềm. Bạn có thể cài phần mềm diệt virus, phần mềm cảnh báo tấn công, phần mềm giám sát hệ thống..

  4.4. Cài đặt phần mềm diệt virus

  Cài đặt phần mềm chống virus xâm nhập cũng là một giải pháp được các chuyên gia khuyến cáo. Lưu ý, người dùng nên quét virus trước khi tải phần mềm về máy. Một số công cụ online giúp kiểm tra mã độc online như: virus total, 6scan security, sitecheck.

  4.5. Sử dụng phần mềm có nguồn gốc rõ ràng

  Đảm bảo rằng mọi phần mềm, ứng dụng trên thiết bị của bạn có nguồn gốc rõ ràng sẽ giúp hạn chế nguy cơ làm mất an toàn thông tin.

  4.6. Kiểm soát quyền trên thiết bị

  Hãy phân chia quyền thật rõ ràng cho các thành viên, người thân trên thiết bị của bạn.

  4.7. Tắt các kết nối Wifi, Bluetooth, NFC khi không sử dụng

  Hãy nhớ sau khi vào mạng, bạn phải tắt các kết nối Wifi, bluetooth, NFC để tránh nguy cơ bị rò rỉ mật khẩu, tài liệu và thông tin cá nhân.

  5. Giải pháp bảo vệ an toàn thông tin toàn diện cho doanh nghiệp

  Giải pháp quản trị nguy cơ an ninh mạng SecurityBox phát triển và hoàn thiện nhằm giải quyết mọi khó khăn của doanh nghiệp trong vấn đề bảo vệ an ninh mạng cho hệ thống webiste hay mạng nội bộ của doanh nghiệp.

  SecurityBox sẽ đóng vai trò là một người giám sát hệ thống mạng nội bộ, hệ thống website của doanh nghiệp. Giải pháp giúp đảm bảo trạng thái an toàn 24/7 cho hệ thống mạng. Thiết bị vẽ ra một bức trang tổng thể về tình trạng an ninh mạng của doanh nghiệp; giúp doanh nghiệp có được cái nhìn trực quan về điểm mạnh, điểm yếu, lỗ hổng và cả các nguy cơ an ninh mạng tồn tại trong mạng lưới đó. Ngoài ra thiết bị còn đưa ra các giải pháp giúp khắc phục các lỗ hổng hiện có. Cuối cùng là chức năng suất báo cáo định kỳ về tình trạng an ninh mạng trong doanh nghiệp.

  Tìm hiểu thêm về Giải pháp quản trị an ninh website của SecurityBox!

  Tìm hiểu thêm về Giải pháp quản trị an ninh mạng nội bộ của SecurityBox!

  Tham gia group Cộng đồng an ninh mạng SecurityBox để tìm hiểu thêm về an ninh mạng. Đồng thời được mời tham dự các buổi webinar được tổ chức bởi SecurityBox.

  Doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn về an ninh mạng, vui lòng liên hệ qua mail info@securitybox.vn. Hoặc có thể điền trực tiếp vào form dưới, SecurityBox sẽ liên hệ với bạn!

  Bài viết đề xuất || Recommended
  Hệ thống mạng tại nhiều cơ quan chính phủ, ngân hàng, tổ chức tài chính tại Ukraine bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) và nhiễm mã độc xóa dữ...
  Số liệu thống kê cho thấy xu hướng gia tăng sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam trong bối cảnh các cơ quan, đơn vị thúc đẩy...
  Nhiều công ty dầu mỏ ở châu Âu như Oiltanking (Đức), SEA-Invest (Bỉ) và Evos (Hà Lan) đang phải tạm ngưng hoạt động do bị tin tặc tấn công mạng.  1. Chi...