Mục lục bài viết || Contents of the article

  SSL được coi là chứng chỉ vô cùng quan trọng trong việc bảo mật website. Vậy, SSL là gì và tại sao chúng quan trọng? Hãy cùng SecurityBox tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  1. SSL là gì?

  SSL là viết tắt của cụm từ Secure Sockets Layer. Đây là công nghệ tiêu chuẩn tạo ra một liên kết được mã hóa giữa máy chủ web (host) và trình duyệt web (client). Liên kết này đảm bảo tất cả các dữ liệu được truyền giữa host và client được riêng tư và an toàn. Hiện nay, hàng triệu trang web trên toàn thế giới đã được ứng dụng SSL nhằm tạo nên mạng lưới internet an toàn và bảo mật.

  2. Cách nhận biết website đã được cài đặt chứng chỉ SSL

  Doanh nghiệp không biết website của mình đã được cài đặt chứng chỉ SSL hay chưa? Hãy nhìn vào địa chỉ website của mình. Nếu chúng bắt đầu bằng https:// thì nghĩa là website đã được cài chứng chỉ SSL và được bảo mật. Ngược lại, nếu chúng bắt đầu bằng http:// thì website chưa an toàn.

  Hữu ích: 11 bước bảo mật website toàn diện cho doanh nghiệp

  3. Vì sao chứng chỉ SSL quan trọng với website?

  3.1. SSL mã hóa dữ liệu nhạy cảm

  Khi khách hàng để lại thông tin giao dịch trên website của doanh nghiệp, tin tặc có thể sử dụng các hình thức tấn công để lấy cắp các thông tin đó. Chứng chỉ SLL giúp doanh nghiệp ngăn chặn sự cố này. Bằng cách mã hóa toàn bộ dữ liệu nhạy cảm, SLL ngăn chặn các đối tượng và thiết bị không liên quan “đọc trộm” thông tin. Chỉ máy chủ được chỉ định mới có thể hiểu được dữ liệu.

  3.2. SSL cung cấp tính xác thực cao

  Ngoài mã hóa, một chứng nhận SSL thích hợp cũng cung cấp sự xác thực. Điều này có nghĩa là bạn có thể chắc chắn rằng mình đang gửi thông tin đến đúng máy chủ chứ không phải đến một kẻ mạo danh nào đó đang cố gắng ăn cắp thông tin của bạn. 

  SSL được cung cấp bởi các đơn vị cấp phát chứng thư (CA – Certificate Authority) sau khi họ đã xác minh kỹ càng thông tin về chủ thể đăng ký. Vì vậy, các website đã được cài đặt SSL có mức độ xác thực cao, tạo nên uy tín cho doanh nghiệp sở hữu website đó.

  3.3. SSL chứng minh sự tin cậy của website với khách hàng

  Khi truy cập vào một website không có chứng chỉ SSL, khách hàng sẽ nhìn với thấy một dấu chấm than và chữ “không bảo mật” ngay cạnh địa chỉ website. Điều này ảnh hưởng đến niềm tin của khách hàng và làm giảm tỷ lệ mua hàng trầm trọng. Bởi họ lo sợ về hậu quả khi cung cấp thông tin của mình cho một website như vậy. Vì vậy, nếu muốn gia tăng lòng tin của khách hàng vào thương hiệu, doanh nghiệp hãy ngay lập tức cài đặt chứng chỉ SSL cho website của mình.

  3.4. SSL hạn chế các cuộc tấn công mạng

  Website không có SSL không những tạo cơ hội cho tin tặc đánh cắp dữ liệu mà còn để lộ sơ hở để chúng chiếm quyền điều khiển website. Từ đó, chúng có thể tống tiền nếu doanh nghiệp muốn lấy lại dữ liệu hoặc lấy lại quyền truy cập website. SSL giúp website bảo mật hơn và hạn chế những sự cố này xảy ra.

  3.5. SSL hỗ trợ hoạt động SEO

  SSL là một trong những tiêu chí để Google xếp hạng website. Điều này đồng nghĩa với việc khi hiển thị kết quả tìm kiếm, Google sẽ đặt các trang web có SSL ở thứ hạng cao hơn. Như vậy, nếu có SSL, tỷ lệ website của doanh nghiệp tiếp cận đến khách hàng sẽ cao hơn nhiều.

  3.6. SSL là bắt buộc nếu website có giao dịch qua thẻ tín dụng

  Để khách hàng có thể giao dịch qua thẻ tín dụng trên website, doanh nghiệp cần tuân thủ tiêu chuẩn thẻ thanh toán PCI Comliance. Các tiêu chuẩn này được đặt ra nhằm bảo vệ dữ liệu thẻ tín dụng được cung cấp bởi chủ thẻ và được truyền qua các giao dịch xử lí thẻ. Một trong những tiêu chuẩn PCI đó chính là website phải được cài đặt chứng chỉ SSL.

  4. Công cụ kiểm tra chứng chỉ SSL đã được cài đặt đúng hay chưa

  Dưới đây là ba công cụ phổ biến trong việc kiểm tra website đã cài đặt chứng chỉ SSL đúng hay chưa. Các công cụ này cũng cho biết thông tin về loại SSL, thời hạn còn lại của SSL…

  Thao tác vô cùng đơn giản. Doanh nghiệp chỉ cần nhập tên miền vào một trong ba đường link bên dưới và ấn nút kiểm tra.

  Để cài đặt chứng chỉ SSL cho website, SecurityBox khuyến cáo doanh nghiệp hãy tìm đến nhà cung cấp dịch vụ hosting uy tín. Họ sẽ hỗ trợ bạn lựa chọn và cài đặt chứng chỉ SSL phù hợp với website của mình.

  Chứng chỉ SSL là yếu tố cần thiết trong hoạt động bảo mật website của bất cứ doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, SSL mới chỉ là điều kiện cần, chưa phải là điều kiện đủ. Để bảo mật website toàn diện, doanh nghiệp có thể tham khảo và áp dụng 11 bước bảo mật website do SecurityBox hướng dẫn. Trong trường hợp cần tư vấn thêm về bảo mật website, doanh nghiệp hãy để lại thông tin để nhận hỗ trợ miễn phí.

  Bài viết đề xuất || Recommended
  Hệ thống mạng tại nhiều cơ quan chính phủ, ngân hàng, tổ chức tài chính tại Ukraine bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) và nhiễm mã độc xóa dữ...
  Số liệu thống kê cho thấy xu hướng gia tăng sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam trong bối cảnh các cơ quan, đơn vị thúc đẩy...
  Nhiều công ty dầu mỏ ở châu Âu như Oiltanking (Đức), SEA-Invest (Bỉ) và Evos (Hà Lan) đang phải tạm ngưng hoạt động do bị tin tặc tấn công mạng.  1. Chi...