Mục lục bài viết || Contents of the article

  Công nghệ blockchain đã phủ sóng lên nền kinh tế toàn cầu. Chính vì sức ảnh hưởng mạnh mẽ như vậy mà các dự án ứng dụng blockchain đang trở thành mục tiêu tấn công của tin tặc. Vấn đề an ninh mạng trong ứng dụng blockchain bắt đầu trở thành thách thức với mọi doanh nghiệp. 

  1. Tác động mạnh mẽ của blockchain lên nền kinh tế toàn cầu 

  Không ai có thể phủ nhận tầm ảnh hưởng mang tính đột phá của blockchain. Kể từ khi ra đời, blockchain đã tạo ra cuộc một cách mạng về công nghệ, tác động mạnh mẽ lên nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Nhờ tính minh bạch và bảo mật cao, blockchain không chỉ được ứng dụng trong lĩnh vực tiền điện tử mà còn được mở rộng triển khai vào nhiều lĩnh vực khác như tài chính ngân hàng, bán lẻ, vận chuyển, sản xuất, viễn thông…

  an-ninh-mang-trong-blockchain-1

  Hiện nay, nhiều dự án dựa trên nền tảng công nghệ blockchain đã được ứng dụng trong các doanh nghiệp. Có thể kể đến các tổ chức Chính phủ, tổ chức tài chính, ngân hàng hay các dự án môi trường… Theo Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), vào năm 2025, 10% GDP toàn cầu sẽ được lưu trữ trên blockchain. Điều đó cho thấy sức ảnh hưởng của blockchain đến nền kinh tế trong tương lai. 

  2. Những rủi ro bảo mật tiềm ẩn trong ứng dụng blockchain 

  Công nghệ blockchain bảo mật tốt như vậy nhưng tại sao các vụ tấn công vào các dự án ứng dụng blockchain vẫn xảy ra? Theo các chuyên gia an ninh mạng, nguyên nhân là do các lỗ hổng bảo mật bắt nguồn từ quá trình xây dựng và triển khai ứng dụng blockchain. 

  Cho đến nay, đã có hơn 40 vụ tấn công vào các sàn giao dịch tiền điện tử (ứng dụng phổ biến nhất của blockchain), gây thiệt hại hơn 1,8 tỷ đô. Trong đó, vụ tấn công gây tổn thất nặng nề nhất là vụ tấn công sàn giao dịch Coincheck. Đây là một trong những sàn giao dịch nổi tiếng, có trụ sở tại Nhật Bản. Các nhà đầu tư đã bị đánh cắp 500 triệu token NEM, tương đương 530 triệu USD. Một vụ tấn công nghiêm trọng khác là vào sàn giao dịch Mt.Gox. Sàn Mt.Gox đã phải tuyên bố đóng cửa sau khi bị thất thoát 460 triệu USD.

  Như vậy, có thể thấy, các dự án ứng dụng blockchain vẫn tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn. Thậm chí, nhiều dự án triển khai công nghệ blockchain đã sớm lọt vào tầm ngắm của tin tặc. Do blockchain đóng vai trò quan trọng với nền kinh tế nên chúng hiển nhiên trở thành “miếng mồi ngon” cho các hành vi phá hoại an ninh mạng. 

  3. Cần chú trọng bảo vệ an ninh mạng cho ứng dụng blockchain

  An ninh mạng trong ứng dụng blockchain đang trở thành thách thức với mọi doanh nghiệp. Bởi blockchain vốn là công nghệ phức tạp, để đối phó với các hành vi tấn công vào các dự án ứng dụng blockchain, doanh nghiệp không chỉ cần các giải pháp an ninh mạng chuyên biệt mà còn cần đến sự tư vấn của các chuyên gia bảo mật. Sự kết hợp giữa giải pháp và sự hỗ trợ từ chuyên gia vừa nâng cao năng lực bảo mật cho hệ thống mạng vừa giúp doanh nghiệp tự tin đối phó với bất cứ mối đe dọa nào trong tương lai. 

  5 yếu tố bảo mật cần chú ý khi phát triển dự án ứng dụng blockchain

  Trong giai đoạn đầu phát triển các dự án ứng dụng blockchain, doanh nghiệp nên đưa bảo mật thành một mục tiêu thiết kế chính. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần xác định 5 yếu tố dưới đây: 

  • Xác định tài sản quan trọng nhất cần được bảo vệ. Tài sản nào có thể bị đe dọa trong các dự án ứng dụng blockchain? Tài sản nào sẽ trở thành động cơ tấn công của tin tặc?
  • Ngăn chặn các mối đe dọa đã biết. Xác định các mối đe dọa hiện tại. Sau đó, đề xuất các phương án phòng tránh và ngăn chặn phù hợp nhất.
  • Xác định và tìm ra các mối đe dọa mới. Cập nhật thông tin về các kỹ thuật tấn công mới của tin tặc. Sau đó, nghiên cứu các kỹ thuật này để đưa ra các biện pháp ngăn chặn hợp lý. 
  • Khắc phục các lỗ hổng bảo mật nhanh chóng và kịp thời. Doanh nghiệp nên phát hiện và xử lý kịp thời các lỗ hổng đang tồn tại để tránh mọi rủi ro và hậu quả xảy ra từ chính lỗ hổng đó. 
  • Thường xuyên đánh giá và nâng cao công tác bảo mật của mình. Chỉ cần lơ là bảo mật, doanh nghiệp sẽ để lộ sơ hở để tin tặc tấn công. 

  Công nghệ blockchain mang đến nhiều ưu việt nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Để tự tin vận hành, doanh nghiệp cần có nhận thức rõ ràng về các mối đe dọa phải đối mặt trong kỷ nguyên blockchain, một trong số đó là chuẩn bị sẵn một kế hoạch ứng phó với các nguy cơ trong tương lai.

  4. Webinar với chủ đề “Thách thức an ninh mạng trong ứng dụng Blockchain” từ SecurityBox

  Vào 10:00 AM thứ 5 ngày 20/5/2021 CEO SecurityBox – ông Bùi Quang Minh có tổ chức một buổi chia sẻ kiến thức về chủ đề an ninh mạng trong việc ứng dụng Blockchain qua Zoom. Buổi webinar sẽ giúp hiểu sâu hơn về các vấn đề trong bài viết. Nội dung buổi webinar bao gồm:

  • Khái niệm và ứng dụng Blockchain trong thế giới số: Blockchain xuất hiện đã mở ra một xu hướng mới cho các lĩnh vực. Bao gồm: tài chính ngân hàng, logistics, điện tử viễn thông,… Vậy blockchain là gì? Ứng dụng được những gì?
  • Các vấn đề An ninh mạng của Blockchain, Crypto Currency: Việc gia tăng ứng dụng trên một nền tảng công nghệ không độc lập như blockchain sẽ tạo ra những kẽ hở cho các cuộc tấn công an ninh mạng vào doanh nghiệp.
  • Các giải pháp An ninh mạng dành cho Blockchain: Vậy giải pháp nào cho các vấn đề an ninh mạng khi doanh nghiệp ứng dụng nền tảng công nghệ blockchain vào sản phẩm và quy trình doanh nghiệp?

  Dưới đây là diễn biến buổi webinar “Thách thức an ninh mạng trong ứng dụng Blockchain” từ SecurityBox.

  Bạn đọc muốn tải tài liệu về chủ đề “Thách thức an ninh mạng trong ứng dụng Blockchain và bitcoin” có thể đăng ký theo form dưới đây. Tài liệu sẽ được gửi trực tiếp vào mail đăng ký.

  Tham gia group Cộng đồng an ninh mạng SecurityBox để tìm hiểu thêm về an ninh mạng. Đồng thời được mời tham dự các buổi webinar được tổ chức bởi SecurityBox.

  Bài viết đề xuất || Recommended
  Chỉ vài ngày sau khi báo điện tử VOV bị tấn công từ chối dịch vụ DDoS, báo điện tử Pháp Luật TP. HCM, báo Thanh Niên, báo Sài Gòn Giải Phóng cũng trở...
  Mã độc là hiểm họa đáng gờm nhất nhắm vào website của doanh nghiệp. Một khi xâm nhập được vào website, mã độc sẽ lấy cắp dữ liệu và làm gián đoạn...
  Kiến thức | 17/06/2021
  Chuyển đổi số mang đến vô vàn cơ hội nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về bảo mật cho doanh nghiệp. Vì vậy, khi số hóa toàn bộ dữ liệu và quy...