Mục lục bài viết || Contents of the article

  Hiện nay, các doanh nghiệp thường xuyên phải đối mặt với những mối đe dọa an ninh mạng từ tin tặc. Bằng cách lợi dụng những điểm yếu bảo mật và sơ hở từ người dùng, tin tặc có thể dễ dàng tấn công vào hệ thống. Nhằm hạn chế các rủi ro này, nhiều doanh nghiệp đã tìm đến dịch vụ đánh giá an ninh mạng. Tuy nhiên, hiệu quả bảo vệ sau khi sử dụng dịch vụ lại chưa thực sự khả quan. Lý do là gì và có giải pháp nào tối ưu hơn không? Hãy đọc bài viết để tìm hiểu.

  1. Tổng quan về các dịch vụ đánh giá an ninh mạng hiện nay

  1.1. Dịch vụ đánh giá an ninh mạng hoạt động dựa trên cơ chế nào?

  Hầu hết các dịch vụ đánh giá an ninh mạng hiện nay đều hoạt động dựa trên cơ chế kiểm thử xâm nhập (pentest). Kiểm thử xâm nhập là hoạt động xâm nhập vào hệ thống để tìm ra những lỗ hổng bảo mật mà qua đó, tin tặc có thể khai thác và tấn công. Kiểm thử xâm nhập chỉ được thực hiện khi có sự cho phép của chủ đối tượng được kiểm thử. Đây cũng là điểm mấu chốt để phân biệt hoạt động kiểm thử xâm nhập và tấn công mạng. Sau khi kiểm thử hoàn tất, các chuyên gia sẽ đề xuất biện pháp khắc phục lỗ hổng phù hợp. Việc này đảm bảo hệ thống mạng luôn đứng vững trước các đợt tấn công thực sự của tin tặc.

  dich-vu-danh-gia-an-ninh
  Hầu hết các dịch vụ đánh giá an ninh mạng đều hoạt động dựa trên cơ chế kiểm thử xâm nhập (pentest)

  1.2. Quy trình thực hiện đánh giá an ninh mạng

  Hầu hết các dịch vụ đánh giá an ninh mạng đều được thực hiện theo 3 bước dưới đây:

  • Bước 1: Lên kế hoạch. Khách hàng gửi thông tin về đối tượng cần đánh giá (website, ứng dụng, mạng nội bộ…). Các kỹ sư an ninh mạng xác định mục tiêu và phạm vi test. Sau đó, kỹ sư gửi kế hoạch kiểm thử xâm nhập cho khách hàng.
  • Bước 2: Tiến hành kiểm tra. Kỹ sư an ninh mạng sử dụng các công cụ, phần mềm hoặc kỹ thuật tấn công để tiến hành đánh giá an ninh mạng cho mục tiêu.
  • Bước 3: Báo cáo và đánh giá lại. Kỹ sư gửi báo cáo an ninh mạng cho khách hàng kèm hướng dẫn khắc phục lỗ hổng. Sau khi khách hàng đã khắc phục, kỹ sư sẽ đánh giá lại để đảm bảo mọi lỗ hổng đã được vá.

  Dịch vụ đánh giá an ninh mạng giúp tăng cường an ninh cho ứng dụng web, IoT, API, hệ thống cloud, SaaS, phần cứng, mạng nội bộ…. Xét về bản chất, dịch vụ này giảm thiểu tối đa nguy cơ hệ thống mạng bị tin tặc xâm nhập.

  2. Một số vấn đề khi doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ đánh giá an ninh mạng 

  Kiểm thử xâm nhập là cơ chế hoạt động chính của dịch vụ đánh giá an ninh mạng. Vì vậy, dịch vụ đánh giá an ninh mạng sẽ tồn tại các mặt hạn chế từ hoạt động kiểm thử xâm nhập. 

  2.1. Hiệu quả ngắn hạn

  Thông thường, hoạt động kiểm thử xâm nhập chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn (1-3 tháng). Trong khoảng thời gian kiểm thử, hệ thống sẽ luôn được đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, sau khi kiểm thử kết thúc, hệ thống mạng có thể xuất hiện các lỗ hổng mới. Doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nhiều mối đe dọa an ninh khác. Lúc này, ai sẽ là người chịu trách nhiệm bảo vệ hệ thống mạng? Có thể thấy, hiệu quả ngắn hạn là vấn đề tồn tại của dịch vụ đánh giá an ninh mạng. 

  2.2. Không biết nên xử lý lỗ hổng nào trước 

  Khi nhận được báo cáo về lỗ hổng mạng, doanh nghiệp thường bối rối khi không biết xử lý lỗ hổng nào trước. Bởi các báo cáo thông thường chỉ đưa ra tên, vị trí và số lượng lỗ hổng mà không nêu rõ thứ tự cần xử lý. Điều này có thể dẫn đến tình trạng lỗ hổng nghiêm trọng không được khắc phục kịp thời. Tin tặc sẽ có thêm cơ hội để xâm nhập thành công vào hệ thống. 

  dich-vu-danh-gia-an-ninh-2

  2.3. Chi phí đắt so với hiệu quả mang lại

  Tùy vào mức độ phức tạp của đối tượng được kiểm thử mà chi phí thực hiện dịch vụ có thể khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, chi phí cho dịch vụ đánh giá an ninh mạng vẫn khá đắt đỏ. Như nội dung nói trên, hiệu quả của kiểm thử xâm nhập không lâu dài. Vậy, bỏ ra một số tiền lớn chỉ để đảm bảo an ninh của hệ thống trong thời gian ngắn, liệu có đáng và tối ưu?

  dich-vu-danh-gia-an-ninh-3

  3. Dịch vụ đánh giá an ninh mạng của SecurityBox – giải pháp bảo vệ hệ thống mạng tối ưu cho doanh nghiệp 

  Nhận thấy các vấn đề trên, SecurityBox đã thiết kế dịch vụ đánh giá an ninh mạng đáp ứng đủ ba tiêu chí:

  • Đánh giá và bảo vệ dài hạn. Dịch vụ đánh giá an ninh mạng của SecurityBox kéo dài cả năm (hoặc hơn) theo thỏa thuận giữa SecurityBox và doanh nghiệp. Điều này sẽ đảm bảo an ninh dài hạn cho mục tiêu được đánh giá. 
  • Phân loại lỗ hổng và sắp xếp thứ tự xử lý hợp lý. Số lượng lỗ hổng an ninh mạng được các kỹ sư tìm ra thường rất lớn. Vì vậy, việc phân loại lỗ hổng theo mức độ nghiêm trọng là điều vô cùng quan trọng. Dịch vụ đánh giá an ninh mạng của SecurityBox sẽ giúp doanh nghiệp biết được lỗ hổng nào nguy hiểm hơn, cần được xử lý trước để ngăn chặn tin tặc lợi dụng xâm nhập.
  • Chi phí tối ưu. Dịch vụ đánh giá an ninh mạng của SecurityBox hỗ trợ phương thức thanh toán hàng tháng. Điều này giúp doanh nghiệp tối ưu dòng tiền đang sử dụng hiệu quả hơn. Mức chi phí này cũng phù hợp khi doanh nghiệp được bảo vệ dài hạn.

  Với 3 ưu điểm trên, dịch vụ đánh giá an ninh mạng của SecurityBox sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực an ninh của hệ thống một cách toàn diện. 

  Tìm hiểu thêm về Dịch vụ bảo vệ an ninh website toàn diện của SecurityBox

  Doanh nghiệp cần tư vấn về dịch vụ đánh giá an ninh mạng của SecurityBox, vui lòng để lại thông tin để được hỗ trợ. 

  Bài viết đề xuất || Recommended
  Trong thời kỳ chuyển đổi số đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay, các doanh nghiệp tại ASEAN đang phải đối mặt liên tiếp với những thách thức về an...
  Panasonic - hãng sản xuất điện tử lớn nhất Nhật Bản vừa xác nhận hệ thống mạng của họ bị xâm nhập bất hợp pháp trong một cuộc tấn công. 1. Về...
  Với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc tạo mật khẩu cho một tài khoản đăng nhập đã quá phổ biến. Nhưng có một câu hỏi đặt ra, liệu mật...
  Kiến thức | 24/11/2021