Mục lục bài viết || Contents of the article

  Chỉ đến khi bị làm phiền bởi các tin nhắn rác hay tài khoản ngân hàng bị trừ tiền một cách khó hiểu thì người dùng mới nhận ra thông tin cá nhân của mình đã bị xâm phạm. Đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng mất dữ liệu cá nhân? Làm thế nào để hạn chế điều này xảy ra? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

  1. Thực trạng mất dữ liệu cá nhân tại Việt Nam  

  Việc mất thông tin cá nhân không còn xa lạ với nhiều người khi các vụ rao bán dữ liệu liên tục xuất hiện. Vào giữa tháng 5 vừa qua, 17GB dữ liệu chứa ảnh chụp chứng minh nhân dân của hàng nghìn người Việt Nam bị rao bán trên một diễn đàn hacker. Cùng thời gian này, Công an cũng khởi tố vợ chồng Giám đốc công ty VNIT TECH vì hành vi mua bán, chiếm đoạt hàng tỷ thông tin của các cá nhân và tổ chức.

  du-lieu-ca-nhan-2

  Một số trường hợp cụ thể về mất dữ liệu cá nhân 

  Dưới đây là chia sẻ chi tiết của các nạn nhân bị lộ thông tin cá nhân, được tổng hợp từ VNExpress Podcast.

  Bị lừa đảo và “khủng bố” điện thoại do mất dữ liệu cá nhân

  Chị Kim Oanh (Hà Nội) bức xúc: “Chiều ngày 27.04, một số lạ gọi đến xác nhận thông tin của mình và một bạn Facebook của mình tên là Mai Phương. Tên lừa đảo yêu cầu mình nhắc Phương trả nợ ngân hàng 100 triệu. Tuy nhiên, Phương nói rằng, gần đây cô không thực hiện bất cứ giao dịch nào ở ngân hàng. Kể từ hôm đó, mình liên tục nhận được cuộc gọi từ các số điện thoại khác nhau. Có ngày mình bị số lạ gọi tới 30-40 lần. Mình chưa rõ nguyên nhân của sự việc này. Có thể là do trước đây, mình đã cung cấp thông tin trên một số ứng dụng và trang web. Tuy nhiên, mình không ngờ hành vi này sẽ đẩy mình trở thành nạn nhân của lừa đảo. Hiện tại, mình rất lo lắng và sợ bị mất tiền”.

  Bị gán nợ oan do lộ thông tin chứng minh nhân dân 

  Chị Liên (Bắc Ninh) chia sẻ: “Tôi bị gán nợ oan hơn 20 triệu do kẻ gian sử dụng chứng minh nhân dân đã mất để vay tiền. Bình thường, tôi nghĩ đơn giản lắm, mất chứng minh thư thì làm lại thôi. Tôi không nghĩ rằng kẻ gian lại lợi dụng sơ hở này để thực hiện các hành vi trái phép. Tôi đã phải nhờ đến sự can thiệp của pháp luật để xử lý vụ việc này. Từ giờ, tôi không dám cung cấp thông tin chứng minh thư cho bất cứ ai ngoài các cơ quan có thẩm quyền”. 

  Bị lừa tiền vì lộ dữ liệu cá nhân 

  Đây là câu chuyện xảy ra với chị Phương Nga (Hà Nội): “Tôi thường xuyên bị các bên bảo hiểm, tư vấn dịch vụ… gọi mời mua hàng. Họ không chỉ biết tên, năm sinh, số điện thoại… mà còn nắm rõ địa chỉ nhà của tôi. Vì vậy, năm 2019, khi mới bắt đầu công việc kinh doanh của mình, tôi đã bị một kẻ mạo danh cảnh sát đến cửa hàng yêu cầu mua tài liệu và thiết bị phòng cháy chữa cháy. Tiền mất, tật mang. Tôi mất hơn 1 triệu cho tập tài liệu giả và thiết bị không đảm bảo yêu cầu. Tôi rất lo lắng bởi một khi thông tin của mình lộ ra, kẻ gian có thể thực hiện nhiều hành vi lừa đảo khác”. 

  2. Nguyên nhân khiến người dùng mất dữ liệu cá nhân 

  Dưới đây là 3 nguyên nhân phổ biến khiến người dùng bị mất thông tin cá nhân.

  2.1. Mất dữ liệu trên mạng xã hội và các ứng dụng trực tuyến  

  Khi sử dụng mạng xã hội để tương tác trực tuyến, người dùng vô thức tiết lộ tên, số điện thoại, chức vụ… của mình. Một số người còn sẵn sàng cung cấp thông tin cá nhân để nhận quà tặng hay ưu đãi từ các ứng dụng trực tuyến. Một số khác quên xóa thông tin nhạy cảm như số ID, mã QR… khi  gửi vé tàu và vé máy bay cho người khác. Những chi tiết nhỏ này chính là nguyên nhân gây lộ thông tin cá nhân của người dùng. 

  2.2. Mất dữ liệu trên các nền tảng mua sắm trực tuyến

  Khi mua sắm trực tuyến, các nền tảng sẽ yêu cầu người dùng cung cấp các thông tin cơ bản như: số điện thoại, địa chỉ, số thẻ và tài khoản. Nếu các nền tảng mua sắm này không được bảo mật tốt, tội phạm mạng có thể lấy cắp thông tin của khách hàng và trục lợi kinh tế. 

  2.3. Mất dữ liệu từ CV cá nhân

  Hầu hết mọi người đều tìm việc bằng cách nộp hồ sơ online. Trong CV, mọi thông tin cá nhân đều có sẵn. Các thông tin này có thể bị lợi dụng để mua bán với giá rất rẻ. Qua đó, tội phạm mạng sẽ tấn công và thực hiện các hành vi trái phép của mình. 

  3. Khuyến cáo từ ông Bùi Quang Minh – CEO SecurityBox 

  “Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, mọi dịch vụ cơ bản nhất như đặt đồ ăn, gọi xe, ví điện tử… đều được số hóa. Các dịch vụ này đều yêu cầu thông tin cá nhân. Tuy nhiên, người dùng cần tự cân nhắc về sự cần thiết trước khi cung cấp thông tin của mình”. Đó là quan điểm của ông Bùi Quang Minh, CEO SecurityBox về vấn đề mất dữ liệu cá nhân trong buổi phỏng vấn với báo điện tử VNExpress.

  Ông Bùi Quang Minh – CEO SecurityBox khuyến cáo về vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân

  Theo đó, khi tham gia mạng xã hội, người dùng cần hạn chế để các thông tin cá nhân như ngày sinh, số điện thoại, email, địa chỉ… ở chế độ công khai. Bởi bất cứ thông tin nào người dùng đăng tải trên mạng xã hội đều có thể rơi vào “tầm ngắm” của tin tặc. 

  Các câu hỏi kiểm chứng mức độ an toàn của việc cung cấp thông tin cá nhân

  Trong trường hợp bạn cần cung cấp thông tin cá nhân, hãy tự đặt câu hỏi để kiểm chứng lại xem việc cung cấp thông tin này có đảm bảo an toàn hay không.  

  • Tại sao tôi phải cung cấp thông tin này?
  • Tôi có thực sự cần thiết phải cung cấp thông tin này hay không?
  • Sau khi cung cấp thông tin, trải nghiệm dịch vụ/ sản phẩm của tôi có được nâng cấp hay không?
  • Công ty yêu cầu cung cấp thông tin là công ty nào? Có uy tín hay không? Trước đó, công ty này đã từng gặp sự cố mất dữ liệu khách hàng nào hay chưa? 
  • Đường link tôi nhập thông tin của mình có an toàn không? Đã được xác thực hay chưa? 

  Tựu chung lại, người dùng cần cảnh giác và cân nhắc trước khi cung cấp thông tin cá nhân của mình. Bởi thông tin cá nhân là tài sản quan trọng, cần được bảo mật nghiêm ngặt. Trong các trường hợp đáng ngờ, người dùng tuyệt đối không nên đánh đổi thông tin cá nhân để lấy về các tiện ích hay ưu đãi mà nhà cung cấp đưa ra. 

  Tìm hiểu thêm: Bảo mật thông tin cá nhân – Giải pháp từ chuyên gia SecurityBox

  Tham gia group Cộng đồng an ninh mạng SecurityBox để giao lưu, trao đổi về an ninh mạng và nhận vé mời tham dự miễn phí các buổi webinar do SecurityBox tổ chức.

  Bên cạnh tầm quan trọng của bảo vệ dữ liệu cá nhân, việc bảo vệ dữ liệu của doanh nghiệp cũng vô cùng quan trọng. Nếu bạn cần tư vấn về bảo vệ dữ liệu cho doanh nghiệp, hãy để lại thông tin để nhận tư vấn miễn phí từ SecurityBox.

  Bài viết đề xuất || Recommended
  Trong thời kỳ chuyển đổi số đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay, các doanh nghiệp tại ASEAN đang phải đối mặt liên tiếp với những thách thức về an...
  Panasonic - hãng sản xuất điện tử lớn nhất Nhật Bản vừa xác nhận hệ thống mạng của họ bị xâm nhập bất hợp pháp trong một cuộc tấn công. 1. Về...
  Với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc tạo mật khẩu cho một tài khoản đăng nhập đã quá phổ biến. Nhưng có một câu hỏi đặt ra, liệu mật...
  Kiến thức | 24/11/2021