Mục lục bài viết || Contents of the article

  Mã độc là mối đe dọa vô cùng nguy hiểm với website. Một khi xâm nhập thành công vào website, chúng có thể đánh cắp toàn bộ dữ liệu và làm gián đoạn mọi hoạt động. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng nhiễm mã độc của website? Có giải pháp nào giúp phòng tránh và khắc phục hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  1. Nguyên nhân khiến website dễ nhiễm mã độc

  1.1. Cài đặt themes, plugin không rõ nguồn gốc

  Việc cài đặt các theme và plugin không rõ nguồn gốc chính là nguyên nhân dẫn đến việc website dính mã độc. Người chia sẻ các theme và plugin này hoàn toàn có thể chèn các đoạn mã độc hoặc virus nhằm mục đích đánh cắp thông tin, gây ảnh hướng đến quá trình hoạt động website của doanh nghiệp.

  1.2. Mã nguồn quá cũ 

  Mã nguồn quá cũ chính là sơ hở để tin tặc lợi dụng xâm nhập vào website. Đó là lý do doanh nghiệp cần cập nhật phiên bản website mới nhất. Các phiên bản website mới thường chứa các bản vá lỗi ở phiên bản website cũ, ngăn chặn tin tặc tấn công vào hệ thống. 

  1.3. Đặt mật khẩu quá đơn giản

  Tin tặc sẽ nhanh chóng chiếm quyền điều khiển website nếu người dùng đặt mật khẩu truy cập website quá đơn giản. Chính vì thế, việc đặt mật khẩu có độ phức tạp là điều vô cùng cần thiết trong việc nâng cao tính bảo mật cho website của doanh nghiệp. Ngoài ra, các chuyên gia an ninh mạng cũng khuyến cáo doanh nghiệp không nên đặt chung mật khẩu cho tất cả các tài khoản của mình. 

  2. Cách khắc phục website bị nhiễm mã độc

  Nếu trang web của doanh nghiệp đã bị tấn công, điều quan trọng nhất là phải giữ bình tĩnh xử lý. Dưới đây là những việc doanh nghiệp cần làm ngay lập túc để khắc phục sự cố, tránh để lại hậu quả nặng nề hơn.

  2.1. Kiểm tra lại hệ thống máy tính của doanh nghiệp

  Trước khi bắt đầu khôi phục trang web, doanh nghiệp phải kiểm tra xem máy tính có phải là nguồn gốc của cuộc tấn công hay không. Vì vậy, hãy kiểm tra máy tính để xem có virus hoặc mã độc hay không và loại bỏ chúng.

  2.2. Thay đổi lại mật khẩu

  Hãy đảm bảo tin tặc không thể truy cập webspace, trang web hoặc cơ sở dữ liệu của bạn bằng cách thay đổi các mật khẩu sau:

  • Mật khẩu SFTP
  • Mật khẩu SSH
  • Mật khẩu cơ sở dữ liệu
  • Người dùng trang web: Hãy đặt lại mật khẩu cho tất cả người dùng. Tin tặc có thể đã tạo ra người dùng mới. Hãy cẩn thận kiểm tra mọi tài khoản quản trị và xóa bất kỳ người dùng đáng ngờ nào.

  2.3. Đánh giá thiệt hại

  Bây giờ là thời điểm để đánh giá tình hình và lên kế hoạch tiến hành.

  • Những tệp nào bị ảnh hưởng?
  • Tin tặc có truy cập vào trang web của doanh nghiệp không?
  • Chỉ một trang web bị ảnh hưởng hay có nhiều trang web trên webspace của doanh nghiệp bị ảnh hưởng?
  • Tin tặc có truy cập vào cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp không?
  • Dữ liệu nhạy cảm có bị ảnh hưởng không? Ai cần được thông báo?

  Để đánh giá mức độ thiệt hại, doanh nghiệp có thể sử dụng Google Webmaster Tools .

  2.4. Khôi phục sao lưu và kiểm tra phần mềm độc hại

  Trong bước này, doanh nghiệp nên thay thế tất cả các tệp bị nhiễm bằng các tệp từ bản sao lưu không bị nhiễm. Nếu không chắc chắn tệp tin nào chưa bị nhiễm, doanh nghiệp nên khôi phục toàn bộ cơ sở dữ liệu từ bản sao lưu.

  Lưu ý: Sao lưu trong không gian web cũng có thể bị tấn công. Để bảo vệ tối ưu các bản sao lưu, doanh nghiệp nên sao chép chúng vào một thiết bị lưu trữ dữ liệu riêng biệt hoặc lưu trữ đám mây.

  2.5. Cập nhật phiên bản mới nhất cho ứng dụng, plugin, theme

  Để khắc phục các lỗ hổng bảo mật đã biết, doanh nghiệp phải cập nhật phiên bản mới nhất cho tất cả các ứng dụng, plugin và theme ngay khi khôi phục lại bản sao lưu.

  2.6. Loại bỏ trang web của doanh nghiệp khỏi danh sách đen

  Google, Bing, Yahoo… duy trì danh sách đen cho các trang web bị nhiễm mã độc. Ví dụ, các trang web trong danh sách đen của Google bị xóa khỏi chỉ mục tìm kiếm hoặc ít nhất là bị trừng phạt với thứ hạng thấp hơn.

  Nếu doanh nghiệp đã chắc chắn website của mình không còn nhiễm mã độc thì hãy thông báo cho Google để họ review và tiến hành index lại website. Việc này có thể tiến hành trong Google Webmaster Tools với công cụ Request Review. 

  3. Cách tốt nhất để phòng tránh website bị nhiễm mã độc 

  Cách tốt nhất để đối phó với tình trạng website nhiễm mã độc là loại bỏ các lỗ hổng mạng. Bởi lỗ hổng mạng là con đường chính để tin tặc xâm nhập vào website. Dịch vụ bảo mật website của SecurityBox có thể giúp doanh nghiệp làm điều này. Được thực hiện bởi các chuyên gia an ninh mạng giàu kinh nghiệm, dịch vụ sẽ giúp doanh nghiệp phát hiện và đưa ra hướng khắc phục mọi lỗ hổng đang tồn tại trên website. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể yên tâm kinh doanh vì website luôn được đảm bảo an toàn.

  Nếu doanh nghiệp cần tìm hiểu thêm về dịch vụ của SecurityBox, hãy để lại thông tin để được hỗ trợ miễn phí.

  Bài viết đề xuất || Recommended
  1. Sự khác biệt giữa an ninh mạng chủ động và an ninh mạng bị động An ninh mạng chủ động là việc doanh nghiệp thực hiện các biện pháp bảo mật...
  Kiến thức | 04/08/2021
  Theo một cuộc khảo sát của eSentire vào năm 2019, 44% trong số doanh nghiệp được khảo sát đã gặp phải sự cố vi phạm dữ liệu nghiêm trọng do bên thứ ba...
  Kiến thức | 31/07/2021
  Vi phạm dữ liệu xảy ra khi bảo mật dữ liệu bị xâm phạm, dẫn đến thông tin nhạy cảm bị lộ, bị truyền đi, sao chép, đánh cắp hoặc sử dụng bởi...
  Kiến thức | 29/07/2021