Mục lục bài viết || Contents of the article

  Khi website bị hack, hệ lụy mà doanh nghiệp phải chịu vô cùng nặng nề. Chi phí khắc phục, bí mật thông tin và hình ảnh thương hiệu đều bị phá hủy trong nháy mắt. Đó là lý do doanh nghiệp cần phòng chống hack website triệt để. Trong bài viết này, SecurityBox sẽ hướng dẫn 6 bước phòng chống hack website cho mọi doanh nghiệp.

  1. Cập nhật ứng dụng phiên bản mới nhất

  Để website luôn an toàn, hãy đảm bảo mọi ứng dụng chạy trên website đều được cập nhật phiên bản mới nhất. Bởi các ứng dụng phiên bản cũ có thể tồn tại các lỗ hổng bảo mật. Trong phiên bản mới, các nhà phát triển ứng dụng sẽ cập nhật bản vá lỗ hổng nhằm tăng cường tính bảo mật. Với website WordPress, phiên bản mới nhất sẽ được hiển thị phía bên trái trang quản trị của website.

  2. Cẩn trọng với các thông báo lỗi

  Hãy cẩn trọng với lượng thông tin đưa ra trong các thông báo lỗi. Doanh nghiệp chỉ nên cung cấp lỗi nhỏ cho người dùng để đảm bảo rằng họ không làm rỏ rỉ bí mật trên máy chủ. Doanh nghiệp không nên cung cấp thông tin chi tiết vì tin tặc có thể dựa vào chúng để thực hiện tấn công SQL Injection. Hãy giữ chi tiết các lỗi trong nhật ký server và chỉ cung cấp cho người dùng thông tin họ cần.

  3. Bảo vệ các form file uploads

  Việc cho phép người dùng tải file lên website tiềm ẩn những rủi ro bảo mật lớn. Nếu các form này không được kiểm soát chặt, tin tặc có thể tải lên một file chứa mã độc. Hậu quả là, website sẽ bị hack một cách dễ dàng. Giải pháp trong trường hợp này là không cho phép người thực thi tập tin trong các thư mục chứa tài liệu tải lên.

  Doanh nghiệp nên lưu trữ các ảnh được tải lên ở một thư mục bên ngoài webroot hoặc trong cơ sở dữ liệu dưới dạng blob. Nếu không thể truy cập trực tiếp, doanh nghiệp cần tạo ra một script lấy file từ thư mục riêng (hoặc trình xử lý HTTP trong .NET) và đưa chúng tới trình duyệt.

  4. Chống tấn công XSS & SQL Injection

  Tấn công SQL Injection xảy ra khi tin tặc lợi dụng lỗ hổng của việc kiểm tra dữ liệu đầu vào trên website và các thông báo lỗi của hệ quản trị cơ sở dữ liệu trả về để thực thi các câu lệnh SQL bất hợp pháp. Từ đó, tin tặc có thể chiếm quyền điều khiển và khai thác thông tin trên website. Biện pháp ngăn chặn tấn công SQL Injection là kiểm duyệt chặt chẽ các dữ liệu người dùng nhập vào.

  Tấn công XSS xảy ra khi tin tặc chèn những đoạn mã độc (thường là Javascript hoặc HTML) vào website nhằm thực thi mã độc với người dùng. Biện pháp phòng chống tấn công XSS tương tự như biện pháp phòng chống tấn công SQL Injection. Đó là kiểm tra kỹ dữ liệu người dùng nhập vào. Cụ thể, doanh nghiệp cần chặn các từ khóa nguy hiểm và chỉ chấp nhận những dữ liệu hợp lệ.

  5. Sử dụng mật khẩu mạnh

  Mật khẩu là được coi mắt xích quan trọng trong chuỗi hoạt động bảo vệ an ninh website. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người vẫn còn chủ quan trong việc đặt mật khẩu. Với các mật khẩu dễ đoán, tin tặc có thể tìm ra chỉ trong một vài phút. Để chống hack website, doanh nghiệp nên hướng dẫn nhân viên cách đặt mật khẩu mạnh. Mỗi mật khẩu đang sử dụng đều phải đáp ứng ít nhất 2 điều kiện: có ít nhất 8 ký tự, trong đó kết hợp chữ cái, số và ký tự đặc biệt. Như vậy, doanh nghiệp mới có thể hạn chế được tối đa rủi ro bị hack website vì mật khẩu yếu.

  6. Thực hiện đánh giá an ninh website

  Đánh giá an ninh website là hoạt động cần thiết để chống hack website hiệu quả. Nếu không có nhân sự chuyên môn về an ninh mạng, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ đánh giá an ninh website từ các đơn vị bên ngoài. Dịch vụ đánh giá an ninh website của SecurityBox là một gợi ý. Bằng cách giám sát website 24/7, các chuyên gia của SecurityBox sẽ phát hiện sớm các lỗ hổng bảo mật đang tồn tại, sau đó đề xuất cách xử lý triệt để. Như vậy, doanh nghiệp có thể loại bỏ được các mối đe dọa xuất phát từ lỗ hổng bảo mật. Ưu điểm của dịch vụ đánh giá an ninh website của SecurityBox là dịch vụ được triển khai dài hạn (cả năm thay vì chỉ vài tháng như hình thức pentest thông thường).

  Cho đến nay, rất nhiều tổ chức đã sử dụng và hài lòng với dịch vụ đánh giá an ninh website của SecurityBox. Có thể kể đến các tổ chức như: ACB, PG Bank, EVN…

  Nếu doanh nghiệp cần tìm hiểu về dịch vụ của SecurityBox, hãy để lại thông tin để nhận tư vấn.

  Bài viết đề xuất || Recommended
  1. Sự khác biệt giữa an ninh mạng chủ động và an ninh mạng bị động An ninh mạng chủ động là việc doanh nghiệp thực hiện các biện pháp bảo mật...
  Kiến thức | 04/08/2021
  Theo một cuộc khảo sát của eSentire vào năm 2019, 44% trong số doanh nghiệp được khảo sát đã gặp phải sự cố vi phạm dữ liệu nghiêm trọng do bên thứ ba...
  Kiến thức | 31/07/2021
  Vi phạm dữ liệu xảy ra khi bảo mật dữ liệu bị xâm phạm, dẫn đến thông tin nhạy cảm bị lộ, bị truyền đi, sao chép, đánh cắp hoặc sử dụng bởi...
  Kiến thức | 29/07/2021