Mục lục bài viết || Contents of the article

  Trong thời kỳ chuyển đổi số đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay, các doanh nghiệp tại ASEAN đang phải đối mặt liên tiếp với những thách thức về an ninh mạng. 

  1. Tình tình an ninh mạng nói chung tại các doanh nghiệp ASEAN 

  Tội phạm mạng đang trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với các doanh nghiệp ASEAN thời số hóa. Tổn thất do tội phạm mạng gây ra đang gia tăng cả về phạm vi và mức độ nghiêm trọng. Theo nghiên cứu của McAfee Enterprise & FireEye, các mối đe dọa mạng ở Singapore đã gia tăng 89% trong năm 2021 trong bối cảnh ngân sách an ninh mạng bị cắt giảm.

  Future of Cybersecurity

  Cơ quan An ninh mạng Singapore (CSA) đã báo cáo 89 sự cố tấn công ransomware, tăng 154% so với 35 sự cố được báo cáo vào năm 2019. Các sự cố này chủ yếu nhằm vào các doanh nghiệp mới nổi trong lĩnh vực sản xuất, bán lẻ và chăm sóc sức khỏe. Trong khi đó, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Singapore (SingCERT) đã xử lý tổng cộng 9.080 sự cố an ninh mạng vào năm 2020.

  Tại Malaysia, Kaspersky Security Network đã ghi nhận khoảng 767.000 chủ doanh nghiệp bị tấn công bởi phần mềm độc hại lây nhiễm qua Internet vào năm ngoái. Khoảng 269.533 nỗ lực lừa đảo nhắm vào các SME của Malaysia trong nửa đầu năm 2020, nhiều hơn 56% so với nửa đầu năm 2019 là 172.906.

  2. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đang là mục tiêu hấp dẫn của tin tặc 

  Theo nhiều báo cáo gần đây, các cuộc tấn công không chỉ nhắm vào các doanh nghiệp lớn mà còn vào cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Theo báo cáo của Cisco công bố mới đây, 59% SME tại Việt Nam đã gặp sự cố mạng trong năm vừa qua. Hậu quả là 86% doanh nghiệp bị mất thông tin khách hàng vào tay của tin tặc. Ngoài ra, có đến 30% SME bị tấn công đã phải chi khoảng 500.000 USD để khắc phục hậu quả. Đáng buồn hơn nữa là 4% SME chia sẻ, họ đã thiệt hại lên đến 1 triệu USD vì sự cố mạng. 

  Báo cáo của Cisco cũng chỉ ra rằng, bên cạnh việc mất dữ liệu khách hàng, các SME tại Việt Nam còn phải chịu nhiều tổn thất khác. Cụ thể như mất dữ liệu nhân viên (67%), email nội bộ (61%), thông tin tài chính (58%), sở hữu trí tuệ (56%) và thông tin kinh doanh (51%)…

  3. Nguyên nhân khiến SME phải hứng chịu nhiều vụ tấn công mạng

  Rõ ràng, SME đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa mạng khác nhau. Nguyên nhân là do SME thường không có đội ngũ bảo mật chuyên nghiệp, dễ bị lợi dụng tấn công. Họ chưa thực sự chú trọng đầu tư các giải pháp an ninh mạng toàn diện. Bên cạnh đó, họ cũng không được chuẩn bị để đối phó với các cuộc tấn công mạng cũng như không biết cách bảo vệ dữ liệu của mình. Đó là lý do các SME trong ASEAN cần phải coi an ninh mạng là một trong những ưu tiên hàng đầu của mình.

  4. Giải pháp nào giúp ngăn chặn tấn công mạng cho doanh nghiệp?

  Có thể thấy, chuyển đổi số mang lại cơ hội cho phát triển nhưng cũng đặt ra những thách thức ngày càng lớn với an ninh mạng. Các doanh nghiệp ASEAN cần phải triển khai một biện pháp an ninh mạng phù hợp nhằm ngăn chặn và đối phó với những mối đe dọa trên môi trường mạng.

  SecurityBox là giải pháp tối ưu, giúp doanh nghiệp bảo vệ vững chắc hệ thống mạng của mình. Với tính năng rà quét 24/7, SecurityBox sẽ phát hiện và cảnh báo tức thì các lỗ hổng mạng dễ bị tin tặc  khai thác. Sau đó, SecurityBox sẽ đưa ra phương án khắc phục cho từng lỗ hổng để quản trị viên có thể xử lý kịp thời. Với giải pháp SecurityBox, doanh nghiệp có thể yên tâm hoạt động vì hệ thống mạng luôn được bảo vệ an toàn.

  Nếu doanh nghiệp đang có nhu cầu bảo vệ hệ thống mạng, hãy để lại thông tin để được SecurityBox hỗ trợ.  

  Bài viết đề xuất || Recommended
  Hệ thống mạng tại nhiều cơ quan chính phủ, ngân hàng, tổ chức tài chính tại Ukraine bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) và nhiễm mã độc xóa dữ...
  Số liệu thống kê cho thấy xu hướng gia tăng sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam trong bối cảnh các cơ quan, đơn vị thúc đẩy...
  Nhiều công ty dầu mỏ ở châu Âu như Oiltanking (Đức), SEA-Invest (Bỉ) và Evos (Hà Lan) đang phải tạm ngưng hoạt động do bị tin tặc tấn công mạng.  1. Chi...