Mục lục bài viết || Contents of the article

  Rà quét mã độc website là hoạt động cần thiết để đảm bảo website luôn được an toàn. Trong bài viết này, SecurityBox sẽ giới thiệu các công cụ rà quét mã độc website được các chuyên gia tin dùng hiện nay.

  1. Nguyên nhân khiến website dễ bị nhiễm mã độc

  1.1. Cài đặt theme, plugin không rõ nguồn gốc

  Việc cài đặt các theme và plugin không rõ nguồn gốc chính là nguyên nhân dẫn đến việc website dính mã độc. Người chia sẻ các theme và plugin này hoàn toàn có thể chèn các đoạn mã độc nhằm mục đích đánh cắp thông tin, gây ảnh hưởng đến hoạt động website của doanh nghiệp.

  1.2. Do hành vi sử dụng các trình duyệt web

  Nguyên nhân thứ hai khiến website bị dính mã độc xuất phát từ hành vi sử dụng của người dùng.

  • Nếu là website cũ, tốt nhất bạn nên nâng cấp website. Sau đó, kiểm tra lại lớp bảo mật cho website.
  • Nếu là website mới, bạn cũng cần scan web (rà quét mã độc trong web) tối thiểu một lần trước khi sử dụng.
  • Ngoài ra, việc thường xuyên backup, nâng cấp dữ liệu, tăng cường lớp bảo mật bằng phần mềm, đầu tư kỹ thuật… là điều cần thiết.

  1.3. Mã nguồn website quá cũ

  Mã nguồn quá cũ chính là sơ hở để tin tặc lợi dụng xâm nhập vào website. Các phiên bản mã nguồn mới ngoài được nâng cấp thêm các tính năng thì thường chứa các bản vá lỗi ở phiên bản website cũ. Việc này giúp ngăn chặn tin tặc tấn công vào hệ thống. Đó là lý do doanh nghiệp cần cập nhật phiên bản website mới nhất.

  Xem thêm: 11 bước bảo mật website toàn diện

  2. Các công cụ rà quét mã độc website

  Một số công cụ giúp rà quét mã độc website được các chuyên gia sử dụng:

  2.1. Sucuri SiteCheck

  Sucuri SiteCheck là công cụ rà quét mã độc cho website được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó sử dụng tường lửa để phát hiện mã độc, lọc lưu lượng truy cập, kiểm tra các trang web đáng ngờ… Cách sử dụng Sucuri cũng vô cùng đơn giản. Chỉ cần nhập địa chỉ website vào link https://sitecheck.sucuri.net/, Sucuri sẽ đưa ra kết quả đánh giá về độ an toàn của trang web. Ngoài ra, Sucuri cũng gợi ý thêm một số cách để doanh nghiệp tăng cường bảo mật cho website của mình.

  2.2. SiteGuarding

  SiteGuarding giúp doanh nghiệp quét tên miền website để tìm ra mã độc, blacklist website, spam xâm nhập… Công cụ này hỗ trợ rà quét website trên nhiều nền tảng như WordPress, Magento, Joomla… Ngoài ra, nó còn cung cấp tính năng xóa mã độc ra khỏi website. Hãy thử trải nghiệm nếu trang web của bạn bị mã độc xâm nhập.

  2.3. VirusTotal

  Công cụ VirusTotal (https://www.virustotal.com/) có thể giúp doanh nghiệp rà quét mã độc qua các site, tệp tin, địa chỉ IP. Công cụ này có độ chính xác cao. Nó được trang bị hơn 50 công cụ quét virus nổi tiếng như Kaspersky, McAfee, Avira…

  2.4. SiteLock

  SiteLock cung cấp tính năng rà quét mã độc trong tất cả các gói dịch vụ của mình. Công cụ này có thể quét và loại bỏ phần mềm độc hại trên WordPress, Joomla, Magento, Drupal và các hệ thống quản trị nội dung khác. Doanh nghiệp có thể đặt lịch quét định kỳ, hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng. Điểm mạnh của SiteLock là nó hỗ trợ rà quét và phát hiện hơn 10 triệu mối đe dọa nhắm vào website.

  2.5. MalCare

  Với các website WordPress, MalCare là công cụ hữu ích trong việc rà quét và phát hiện mã độc. Ưu điểm của công cụ này là quá trình rà quét không làm ảnh hưởng đến hiệu suất của website. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn có thể lên lịch rà quét định kỳ theo ý muốn. MalCare sẽ sử dụng hơn 100 tín hiệu để rà quét website toàn diện, tránh trường hợp bỏ sót mã độc.

  3. Giải pháp quản trị nguy cơ an ninh website của SecurityBox

  Giải pháp quản trị nguy cơ an ninh website của SecurityBox được phát triển nhằm giải quyết mọi khó khăn của doanh nghiệp trong vấn đề bảo mật webiste. Cụ thể, SecurityBox sẽ đóng vai trò là một người giám sát website của doanh nghiệp, rà quét 24/7 nhằm tìm ra các rủi ro và lỗ hổng bảo mật tồn tại trên website.

  Sau đó, SecurityBox đưa ra các biện pháp khắc phục cho từng lỗ hổng để doanh nghiệp có thể tự xử lý. Nhờ đó, các mối đe dọa nhắm vào website sẽ được loại bỏ hoàn toàn, trả lại trạng thái an toàn cho website của doanh nghiệp. Cuối cùng, hàng tuần và hàng tháng, SecurityBox sẽ gửi báo cáo chi tiết về hiện trạng an ninh để doanh nghiệp có thể nắm bắt và lên kế hoạch bảo mật phù hợp trong tương lai.

  Nếu doanh nghiệp cần bảo vệ an ninh website, hãy để lại thông tin để được SecurityBox hỗ trợ.

  Bài viết đề xuất || Recommended
  Hệ thống mạng tại nhiều cơ quan chính phủ, ngân hàng, tổ chức tài chính tại Ukraine bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) và nhiễm mã độc xóa dữ...
  Số liệu thống kê cho thấy xu hướng gia tăng sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam trong bối cảnh các cơ quan, đơn vị thúc đẩy...
  Nhiều công ty dầu mỏ ở châu Âu như Oiltanking (Đức), SEA-Invest (Bỉ) và Evos (Hà Lan) đang phải tạm ngưng hoạt động do bị tin tặc tấn công mạng.  1. Chi...