Tỷ lệ nhiễm mã độc của Việt Nam cao thứ 6 thế giới - Giải pháp đảm bảo an ninh mạng cho doanh nghiệp Việt

Theo báo cáo mới nhất của Microsoft, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ nhiễm mã độc độc tống tiền cao thứ 6 trên thế giới năm 2019. Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam tuyệt đối không thể xem nhẹ vấn đề bảo đảm an toàn thông tin.

(Báo cáo các mối đe dọa bảo mật năm 2019)

Trích báo cáo các mối đe dọa bảo mật 2019 của Microsoft

1. Tổn thất doanh nghiệp phải chịu khi bị tấn công mạng

Tổn thất tài chính

Khảo sát cho thấy, hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam bị ngưng trệ lâu khi các cuộc tấn công mạng xảy ra; với 14% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết, hệ thống của họ bị ngừng hoạt động từ 1 – 5 ngày trong các cuộc tấn công. Trong thực tế, hệ thống doanh nghiệp bị ngưng trệ càng lâu, tổn hại tài chính lên doanh nghiệp đó sẽ càng lớn.

Tổn thất thông tin

Tháng 7/2016, website của Vietnam Airlines bị hacker tấn công, tiết lộ dữ liệu của 411.000 thành viên Golden Lotus. Những thông tin cá nhân quan trọng gồm họ tên, ngày sinh, địa chỉ thường trú, đơn vị làm việc, số điện thoại,… bị đánh cắp. Thông tin khách hàng hay bí mật kinh doanh là những thông tin trên dù có được back-up, khi bị mất vẫn mang lại thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Tổn thất thương hiệu

Toàn bộ dữ liệu quan trọng như thông tin khách hàng, số liệu giao dịch, bí mật kinh doanh… có thể bị tin tặc đánh cắp và phát tán khắp nơi. Khách hàng, đối tác và cả truyền thông sẽ đặt vấn đề về năng lực của doanh nghiệp, liệu một doanh nghiệp không thể tự bảo vệ bản thân liệu có khả năng bảo vệ khách hàng và đối tác không. Niềm tin và cơ hội kinh doanh cũng theo đó mà giảm.

Có thể thấy được không chỉ doanh nghiệp lớn, những doanh nghiệp vừa và nhỏ là đối tượng càng phải đặc biệt chú ý đến việc bảo đảm an toàn thông tin. Theo báo cáo của Viện Ponemon, 2/3 doanh nghiệp vừa và nhỏ bị tấn công mạng trong năm 2019. Lý do là bởi các doanh nghiệp này chưa có sự chuẩn bị về cả tinh thần và cơ sở vật chất cho an ninh mạng, hệ thống mạng (website, network) còn tồn tại nhiều lỗ hổng nghiêm trọng, do đó dễ trở thành đối tượng bị tấn công.

2.Phân loại mức độ bảo vệ thông tin

2.1. Những loại thông tin cần được bảo mật

Thông tin cá nhân

Là dữ liệu dùng để xác định một cá nhân cụ thể như khách hàng, nhân viên công ty, đối tác... Đây là thông tin cực kỳ nhạy cảm. Khi thông tin này bị lộ ra sẽ xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân. Doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với trách nhiệm từ pháp luật luật và đánh mất niềm tin đến từ khách hàng

Sở hữu trí tuệ

Gồm các kế hoạch bán hàng, tiếp thị, kế hoạch sản phẩm mới, ghi chép liên quan đến các phát minh, sáng chế, nhận diện thương hiệu,... Đây chính là bí mật kinh doanh - lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp so với đối thủ. Chính vì vậy, cực kỳ nguy hiểm khi những dữ liệu này rơi vào tay kẻ xấu.

Thông tin tài chính

Là những thông tin ghi lại quá trình bán hay cung cấp sản phẩm/ dịch vụ hoặc xử lý giao dịch mua. Doanh nghiệp sẽ chịu thiệt hại kinh tế rất lớn khi thông tin tài chính bị rò rỉ. Qua các thông tin tài chính này, thậm chí các thông tin bê bối của doanh nghiệp cũng có thể bị nhìn thấy.

2.2. Những loại thông tin cần back-up

Back-up dữ liệu là việc lưu ít nhất 1 bản dữ liệu khác ở một nơi an toàn, phòng trường hợp dữ liệu hiện hành bị mất, đánh cắp hoặc mã hóa, không thể khôi phục được. Dữ liệu cần back-up bao gồm toàn bộ thông tin ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp, dữ liệu này có thể công khai trên các phương tiện truyền thông như website, fanpage,… hoặc lưu hành và sử dụng nội bộ, chỉ cần thỏa mãn điều kiện thiếu những dữ liệu kể trên hoạt động doanh nghiệp bị ảnh hưởng thì đó là dữ liệu cần back-up.

Khi hệ thống mạng bị tấn công, các dữ liệu này đứng trước nguy cơ bị lấy cắp, mã hóa để đòi tiền chuộc. Trong trường hợp dữ liệu không được back-up, doanh nghiệp chỉ có thể chọn giải pháp để mất dữ liệu hoặc chấp nhận trả tiền chuộc mà không chắc chắn rằng dữ liệu có được trả lại không.

3. Các yếu tố xây dựng hệ thống đảm bảo an toàn an ninh thông tin

Yếu tố con người

Tăng cường nhận thức, ý thức của nhân viên về an ninh mạng và khả năng vận hành hệ thống của đội ngũ IT.

Yếu tố hệ thống

Thiết kế hệ thống mạng khoa học, dễ dàng theo dõi, kiểm soát và tích hợp với các thiết bị mạng khác, thường xuyên cập nhập các bản vá.

Yếu tố công cụ

Sử dụng các giải pháp hỗ trợ đảm bảo an toàn thông tin phù hợp với hệ thống của doanh nghiệp. Các giải pháp áp dụng cần phải triệt để và tự động.

4. Giải pháp đảm bảo an ninh mạng cho doanh nghiệp Việt

4.1. Giải pháp thường được sử dụng

– Sử dụng tường lửa: Tường lửa tạo rào chắn giữa mạng nội bộ với mạng khác (như Internet) nhằm điều khiển lưu lượng ra vào giữa 2 mạng này. Chỉ các đường link được tường lửa đánh giá là an toàn mới có thể truy cập được.
– Chia nhỏ mạng nội bộ: Việc chia mạng nội bộ thành các vùng khác nhau như mạng theo phòng ban, mạng nội bộ, mạng dành riêng cho khách… giúp doanh nghiệp giảm thiểu nguy cơ tin tặc xâm nhập vào toàn bộ hệ thống mạng.
– Sao lưu dữ liệu thường xuyên: Dữ liệu là huyết mạch của doanh nghiệp. Vì vậy, hãy sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng bản mới nhất trên đám mây để tránh mọi trường hợp bất trắc có thể xảy ra.
– Mã hóa và phân quyền truy cập vào dữ liệu: Hãy mã hóa mọi thông tin quan trọng như thông tin khách hàng, bí mật kinh doanh… để bất kỳ vi phạm dữ liệu nào cũng không thể lấy được hết cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp.
– Tăng cường vấn đề bảo mật email: Các phần mềm độc hại đính kèm trong email là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tấn công mạng. Vì vậy, hãy cảnh báo nhân viên cẩn trọng với các email lạ để phòng tránh rủi ro.
– Cẩn trọng với các phần mềm miễn phí: Tin tặc có thể cài các mã độc vào các phần mềm miễn phí nhằm đánh cắp dữ liệu của người dùng. Doanh nghiệp hãy chọn mua phần mềm bản trả phí để đảm bảo an toàn.
– Xem lại thiết kế hệ thống mạng: Doanh nghiệp nên đảm bảo hệ thống mạng của mình được thiết kế đơn giản, khoa học để dễ dàng triển khai các biện pháp an ninh mạng khi cần thiết
– Xem lại thiết kế hệ thống mạng: Doanh nghiệp nên đảm bảo hệ thống mạng của mình được thiết kế đơn giản, khoa học để dễ dàng triển khai các biện pháp an ninh mạng khi cần thiết

– Đưa ra chính sách an ninh mạng riêng: Hãy đưa ra chính sách an ninh mạng riêng của công ty như giới hạn quyền xem và chia sẻ dữ liệu cho theo vị trí làm việc, cách xử lý khi gặp sự cố bảo mật bất thường… để nhân viên áp dụng.

– Đào tạo nhận thức an ninh mạng cho nhân viên: Yếu tố con người trong bảo vệ an ninh mạng là vô cùng quan trọng. Vì vậy, hãy liên tục cập nhật thông tin mới để nhân viên nhận biết dấu hiệu bất thường và có cách xử lý ban đầu tốt nhất.

4.2. Giải pháp bảo vệ an ninh mạng từ SecurityBox

SecurityBox là giải pháp bảo vệ an ninh mạng cho doanh nghiệp, bao gồm thiết bị 4Website, 4Network với mục đích quản trị an ninh website, mạng nội bộ cho doanh nghiệp.

Giải pháp tham gia vào hệ thống mạng (network, website) như một thành viên với vai trò giám sát hệ thống mạng 24/7, rà quét, cảnh báo các nguy cơ xâm nhập, hỗ trợ khắc phục các lỗ hổng và báo cáo về tình hình an ninh hệ thống mạng cho quản trị viên.

Chức năng của giải pháp an ninh mạng SecurityBox 4Network

♦ Theo dõi và đánh giá hiện trạng an ninh toàn hệ thống hoặc của từng phòng ban trong hệ thống theo tiêu chí an toàn/nguy hiểm.

♦ Phát hiện, cảnh báo thông tin lỗ hổng/điểm yếu trên toàn hệ thống.

♦ Tổng hợp, thống kê và chỉ ra các nguy cơ an ninh của hệ thống từng gặp phải theo thời gian.

♦ Giám sát các bất thường xảy ra với hệ thống 24/7. Đồng thời tổng hợp và thống kê các bất thường đã xảy ra với mục tiêu rà quét.

♦ Đảm bảo hệ thống luôn trong trạng thái an toàn trước các cuộc tấn công mạng

♦ Rà quét các thiết bị trong hệ thống mạng bao gồm máy chủ, máy tính, máy in, camera, các thiết bị IoT…

♦ Rà quét, phát hiện các thông tin cơ bản trong mạng, các lỗ hổng/điểm yếu hệ điều hành, điểm yếu phần mềm, các lỗ hổng an ninh có trên hệ thống mạng,…

♦ Lập lịch rà quét an ninh định kì theo ngày, tuần, tháng hoặc rà quét bất cứ lúc nào.

♦ Cơ chế học và dạy thiết bị thông minh hơn trong quá trình triển khai thiết bị.

♦ Đánh giá các lỗ hổng quét được theo mức độ nguy hiểm, giúp quản trị viên hiểu được mức độ nghiêm trọng và có giải pháp giải quyết kịp thời

♦ Phát hiện, cảnh báo thông tin lỗ hổng an ninh cho từng phòng ban, tổ chức.

♦ Phát hiện, cảnh báo tức thời các lỗ hổng an ninh có khả năng khai thác thông qua Email/SMS/Slack.

♦ Phát hiện, cảnh báo một số các bất thường xảy ra với hệ thống mạng như việc có sự biến động tăng/giảm về số lượng cổng/dịch vụ trên thiết bị; biến động về số lượng thiết bị tham gia vào hệ thống mạng cho quản trị viên.

♦ Đề xuất các biện pháp khắc phục tương ứng với các lỗ hổng, thiết bị và các thông tin đã thu thập được.

♦ Theo dõi số lượng lỗ hổng điểm yếu đã khắc phục, chưa khắc phục thông qua giao diện quản trị.

♦ Ghi dấu, theo dõi, giám sát quá trình khắc phục lỗ hổng điểm yếu. Hỗ trợ phương thức ghi chú trên từng lỗ hổng trong quá trình khắc phục giúp nhiều quản trị viên có thể phối hợp với nhau trong quá trình khắc phục.

♦ Có thư viện thông tin chi tiết các lỗ hổng theo các lỗ hổng an ninh để quản trị viên có thể tra cứu, tìm hiểu

thiết bị SecurityBox

Chức năng của giải pháp an ninh mạng SecurityBox 4Website

♦ Quản lý nguy cơ an ninh theo từng phòng ban, cả tổ chức hoặc theo từng mục tiêu (thiết bị, nhóm thiết bị) cụ thể.

♦ Giám sát, tổng hợp và thống kê nguy cơ an ninh, bất thường của cả hệ thống hoặc từng mục tiêu cụ thể theo thời gian.

♦ Giám sát, thống kê lại toàn bộ lịch sử quá trình giám sát, đánh giá nguy cơ an ninh mạng trên thiết bị SecurityBox

♦ Toàn bộ việc kiểm tra an ninh đuợc thực hiện tự động theo lịch đã đặt sẵn hoặc bất cứ lúc nào quản trị viên muốn rà quét

♦ Cho phép cấu hình mạng, các thông số cho thiết bị qua giao diện website, tùy chỉnh hoạt động của thiết bị theo kiến trúc mạng của doanh nghiệp

♦ Rà quét tất cả các thiết bị được kết nối với nhau trong mạng nội bộ phát hiện các thông tin cơ bản trong mạng nội bộ; phát hiện các lỗ hổng, điểm yếu trên các hệ điều hành; phát hiện các lỗ hổng, điểm yếu trên các phần mềm như Oracle, SQL Server, MySQL, DB2,…

♦ Cho phép lập lịch tự động rà quét theo ngày, tuần, tháng hoặc quét bất cứ lúc nào quản trị viên muốn kiểm tra an ninh mạng nội bộ

♦ Tấn công thử nghiệm với các lỗ hổng có khả năng khai thác để xác định xem lỗ hổng đó có khả năng bị tin tặc khai thác được không.

♦ Tạo báo cáo sau mỗi lần thực hiện rà quét (báo cáo co bản, báo cáo chi tiết) theo chuẩn an ninh quốc tế, hỗ trợ nhiều định dạng báo cáo khác nhau (word, excel).

♦ Cơ chế học và dạy thiết bị thông minh hơn sau thời gian đầu triển khai thiết bị.

♦ Cảnh báo tức thời các lỗ hổng/nguy cơ có khả năng khai thác thông qua Email/SMS/Slack.

♦ Phân loại lỗ hổng theo tiêu chí mức nguy hiểm giảm dần: có nguy cơ xâm nhập, mức an ninh nghiêm trọng, mức an ninh cao, mức an ninh trung bình. Để quản trị viên có thể nắm được mức độ nghiêm trọng của từng lỗ hổng.

♦ Cảnh báo thông tin lỗ hổng/điểm yếu trên toàn hệ thống, từng phòng ban, từng thiết bị hoặc nhóm thiết bị.

♦ Phát hiện, cảnh báo một số các bất thuờng xảy ra với hệ thống mạng nhu việc có sự biến động tang/giảm về số luợng cổng/dịch vụ trên thiết bị; biến dộng về số luợng thiết bị tham gia vào hệ thống mạng.

♦ Ðề xuất các biện pháp khắc phục tương ứng với các lỗ hổng, cung cấp cho quản trị viên các thông tin về lỗ hổng, bao gồm: tên, đặc điểm, nguyên nhân, ảnh hưởng, giải pháp.

♦ Ghi dấu, theo dõi, giám sát quá trình khắc phục lỗ hổng diểm yếu. Hỗ trợ phuong thức ghi chú trên từng lỗ hổng trong quá trình khắc phục để nhiều quản trị viên có thể cùng khắc phục 1 hệ thống mạng.

♦ Tạo báo cáo hỗ trợ sửa lỗi tuong ứng với từng mục tiêu dã thực hiện rà quét (báo cáo hỗ trợ sửa lỗi).

♦ Cung cấp thư viện các lỗ hổng cho network để quản trị viên có thể tra cứu, tìm hiểu

Đăng ký dùng thử giải pháp an ninh mạng SecurityBox ngay

Giải pháp giúp quản trị viên nhìn thấy bức tranh tổng thể về tình trạng an ninh mạng của doanh nghiệp, từ đó dễ dàng đưa ra các giải pháp phù hợp để bảo vệ an ninh hệ thống mạng. Đăng ký trải nghiệm ngay!

Có bất kỳ thắc mắc nào, khách hàng có thể nhắn tin trực tiếp tới fanpage SecurityBox qua box chat messenger, gọi tới số điện thoại 0909.808.866 hoặc đăng ký vào form để SecurityBox có thể liên hệ trực tiếp để hỗ trợ.