Mục lục bài viết || Contents of the article

  Mã độc tống tiền WannaCry đã lây nhiễm vào hơn 200.000 máy tính tại 150 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Vụ việc xảy ra chỉ trong vài giờ và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức. Cùng chuyên gia bảo mật SecurityBox tìm hiểu cụ thể về mã độc này.

  1. Đối tượng gây ra vụ tấn công do mã độc WannaCry

  Theo nguồn tin trên thehacknews, mã độc tống tiền WannaCry lợi dụng Windows khai thác từ NSA gọi EternalBlue, được phát hiện bởi nhóm hacker e Shadow Brokers trong thời gian hơn một tháng trước đây.

  2. Hình thức tấn công của WannaCry

  Mã độc tống tiền mang tên Wanna Crypt0r tấn công vào máy tính nạn nhận thông qua file đính kèm trong email hoặc gửi link độc hại giống như các ransomware khác.

  ma dong tong tien wannacry - ransomware
  hacker đòi tiền chuộc thông qua ví Bitcoin

  Bằng việc khai thác lỗ hổng SMB, WannaCry đã lây nhiễm vào máy tính bằng cách mã hóa tất cả các file của nó, sau đó sử dụng một lỗ hổng thực thi lệnh từ xa rồi lan truyền đến các máy tính Windows khác trên cùng một  hệ thống mạng nội bộ. Chúng sẽ tự động quét toàn bộ các máy tính trong cùng mạng nhằm tìm ra các máy tính chứa lỗ hổng EternalBlue của dịch vụ SMB (trên hệ điều hành Windows).

  3. Thực chất WannaCry là gì?

  WannaCry hay có thể gọi là Wana Decrypt0r, WannaCryptor và WCRY. WannaCry thực chất là một mã độc biến thể có nguồn gốc từ ransomware.

  Bạn có thể hiểu ransomware là một mã tống tiền, hoặc như một virus ẩn trong các hệ điều hành Windows, Macbook, thiết bị di động Smartphone, thiết bị IoT. Ngoài WannaCry, ransomware còn 2 dạng biến thể khác đó là Cryptolocke và CTB Locker, chúng truy cập vào dữ liệu người dùng và mã hóa toàn bộ file, dữ liệu rồi đòi tiền chuộc từ người sử dụng.

  Tìm hiểu chi tiết về: Mã độc tống tiền ransomware

  4. Những đối tượng đã bị tấn công trong vụ việc vừa rồi

  Theo thehacknews (hãng bảo mật hàng đầu thế giới) thông báo: “Có tới 45.000 máy tính tại 74 quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ, Nga, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Philippines và Việt Nam”. Tại Việt Nam, một bằng chứng trên diễn đàn Tinh Tế đã có một bạn thông báo rằng: “Sáng nay, mình vừa bị mã độc WannaCryptor. Xin mọi người giúp mình cách trả 300$ bằng bitcon” (thông tin được được securitybox.vn xác nhận vào chiều 13/5).

  Các đối tượng mà hacker nhắm tới chủ yếu là ccác doanh nghiệp, các tổ chức công cộng trên toàn cầu, những người có tiền. Đặc biệt, mã độc tống tiền WannaCry (dạng biến thể của ransomware) thường tấn công vào hệ thống máy tính công ty, doanh nghiệp, tổ chức mà có sử dụng mạng nội bộ (sử dụng cùng mạng lan, cùng wifi).

  ma doc tong tien wannacry
  WannaCry gây tê liệt hệ thống máy tính của công ty

  Hệ điều hành bị tấn công: Chủ yếu các hacker tấn công vào lỗ hổng trên hệ điều hành Microsoft Windows SMB Server, và Windows XP. Hệ điều hành Mac chiếm số lượng không nhiều. Còn đối với iPhone, Samsung trên thiết bị di động cũng bị tấn công hàng loạt vào đầu quý I năm 2017

  Cụ thể: Mã độc tống tiền ransomware gây thiệt hại 9000$ trên Android

  Người dùng iPhone ‘đau đầu’ vì mã độc Ransomware

  Chưa hết, cũng như SecurityBox vừa mới trình bày ở phần mở đầu thì ransomware lừa đảo tấn công người dùng bằng các tập tin đính kèm trong email, đường dẫn link lừa đảo. Đây chính là sự quan ngại lớn nhất đối với các công ty, doanh nghiệp, tổ chức (những người hay dùng email).

  Mục đích của vụ tấn công lần này chắc là bạn cũng đã rõ rồi. Nhóm hacker tấn công với mục đích chính là kiếm tiền, sau đó mới là tấn công nhằm cảnh báo lỗ hổng cho người dùng, đe dọa các cá nhân, tổ chức.

  5. Ảnh hưởng của ransomware không hề nhỏ chút nào

  Đối với điện thoại thông minh thì hầu hết mã độc WannaCry, ransomware làm treo màn hình, làm cho người dùng không thể điều khiển và kiểm soát được thiết bị. Và tất nhiên, tin tặc sẽ bắt người dùng phải trả $ hoặc Bitcoin cho chúng. Đối với máy tính trong công ty, DN (doanh nghiệp), tổ chức của bạn khi bị ransomware WannaCry tấn công sẽ lây nhiễm virus cho tất cả các máy tính trong mạng.

  phan-mem-tong-tien-ransomware

  Để loại bỏ nó khỏi máy tính thì số tiền nạn nhân phải trả lên đến 300 USD hoặc thậm chí hơn thế nữa. Nếu không trả, chúng sẽ đe dọa máy tính của bạn không sử dụng được, thay đổi, xóa hoặc khóa các tập tin. Bên cạnh đó, vụ việc mới đây nhất mà chúng tôi phát hiện rằng: một chiến dịch gửi email độc hại khổng lồ đã truyền 5 triệu email mỗi giờ chứa mã độc ransomware Jaff diễn ra trên phạm vi trên toàn cầu.

  Bài viết xem nhiều: Hướng dẫn các bước bảo mật dữ liệu cho doanh nghiệp

  6. Giải pháp từ chuyên gia SecurityBox

  Chuyên gia an ninh mạng Bùi Quang Minh (CEO SecurityBox) khuyến cáo mọi người:

  • Không click vào những liên kết bên trong các văn bản mà chưa rõ nguồn gốc
  • Không click vào link, tệp đính kèm từ những người lạ gửi cho bạn. Bạn hãy copy đường link đó và paste (dán) trên công cụ tìm kiếm google, coccoc…để kiểm tra xem có thật hay không
  • Cập nhật bản vá lỗi từ nhà cung cấp càng sớm càng tốt, đồng thời sao lưu các dữ liệu quan trọng trên máy tính
  • Giữ thói quen sao lưu các bản sao của của các file, dữ liệu một cách thường xuyên
  • Không vội chuyển tiền cho hacker, tin tặc. Thay vì thế bạn hãy gọi điện cho những công ty bảo mật hàng đầu Việt Nam như SecurityBox chẳng hạn.

  Những công ty, doanh nghiệp cần làm gì để phòng tránh?

  • Cập nhật bản vá cho hệ điều hành máy tính mà công ty bạn đang dùng
  • Nâng cấp hệ thống bảo mật tường lửa
  • Khóa SMB: tạm thời khóa Server Message Block do Microsoft cung cấp
  • Cẩn thận với hình thức tấn công lừa đảo dạng Phishing
  • Cập nhật bản vá lỗi
  • Rà quét lỗ hổng hệ thống website, hệ thống mạng

  Doanh nghiệp cần tư vấn về cách phòng tránh mã độc, hãy để lại thông tin để nhận hỗ trợ miễn phí.

  Bài viết đề xuất || Recommended
  Hệ thống mạng tại nhiều cơ quan chính phủ, ngân hàng, tổ chức tài chính tại Ukraine bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) và nhiễm mã độc xóa dữ...
  Số liệu thống kê cho thấy xu hướng gia tăng sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam trong bối cảnh các cơ quan, đơn vị thúc đẩy...
  Nhiều công ty dầu mỏ ở châu Âu như Oiltanking (Đức), SEA-Invest (Bỉ) và Evos (Hà Lan) đang phải tạm ngưng hoạt động do bị tin tặc tấn công mạng.  1. Chi...