Mục lục bài viết || Contents of the article

  Bảo mật website hiện đang là yêu cầu cấp thiết với mọi doanh nghiệp. Theo đó, các đơn vị an ninh mạng cũng cho ra đời nhiều dịch vụ bảo mật website đa dạng hơn. Tuy nhiên, việc có quá nhiều sự lựa chọn cũng khiến các doanh nghiệp bối rối. Làm thế nào để tìm được dịch vụ bảo vệ website toàn diện và hiệu quả cho doanh nghiệp? Bài viết này sẽ trả lời thắc mắc để doanh nghiệp có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất. 

  1. Thực trạng an ninh website tại Việt Nam 

  Hiện nay, website là một trong những mục tiêu tấn công chính của tin tặc. Website chứa rất nhiều tài nguyên để tin tặc khai thác, từ dữ liệu khách hàng, thông tin giao dịch cho đến bí mật kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, tin tặc luôn rình rập các sơ hở trên website để xâm nhập và tấn công.

  Tại Việt Nam, hơn 80% các website bị tấn công là website của các tổ chức, doanh nghiệp theo tên miền .com và .vn. Các website sử dụng nền tảng WordPress cũng có tỷ lệ bị tấn công nhiều hơn. Năm 2019, với hơn 9.300 website bị xâm nhập, Việt Nam đứng thứ 11 trong danh sách các nước bị tấn công website nhiều nhất thế giới. Thực trạng này cho thấy các tổ chức, doanh nghiệp vẫn chưa tích cực trong việc bảo vệ an ninh website.   

  Các website sử dụng nền tảng WordPress có tỷ lệ bị tấn công cao hơn

  2. Hậu quả khi website bị hack 

  Khi website bị hack, doanh nghiệp không chỉ mất chi phí khắc phục hệ thống mà còn phải gánh chịu những hệ lụy kéo theo sau đó, cụ thể: 

  • Lộ thông tin khách hàng và mất dữ liệu doanh nghiệp
  • Mất uy tín và hình ảnh thương hiệu
  • Giảm doanh thu, ảnh hưởng tình hình kinh doanh sau này
  Mất dữ liệu là một trong những hậu quả doanh nghiệp phải chịu khi website bị hack

  Với ba hệ lụy nói trên, doanh nghiệp không thể tính toán con số thiệt hại cụ thể. Không ai có thể đo đếm được doanh nghiệp mất bao nhiêu khách hàng tiềm năng sau khi họ nghe tin website bị hack. Sự cố này ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp trong bao lâu? Liệu sau vài tháng, khách hàng và đối tác có quên đi sự cố này không hay vài năm sau, họ vẫn nhắc lại như một sự tắc trách của chủ doanh nghiệp? 

  Như vậy, để tránh tổn thất, doanh nghiệp cần chú trọng bảo vệ an ninh website của mình. 

  3. 3 tiêu chí lựa chọn dịch vụ bảo mật website toàn diện và hiệu quả

  Bảo mật website không hề đơn giản. Hoạt động này yêu cầu kiến thức chuyên sâu từ các chuyên gia an ninh mạng. Nếu doanh nghiệp của bạn không đủ ngân sách để đầu tư thuê các chuyên gia an ninh thì thuê ngoài dịch vụ bảo mật website là phương án hợp lý. Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng triển khai hiệu quả. Doanh nghiệp hãy đảm bảo dịch vụ bảo mật website mình lựa chọn có đủ ba tiêu chí dưới đây: 

  • Đánh giá và bảo vệ dài hạn: Hãy lựa chọn các dịch vụ bảo mật website dài hạn, kéo dài cả năm. Bởi nguy cơ an ninh luôn tiềm ẩn xung quanh và sự cố mạng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nếu dịch vụ chỉ kéo dài vài tuần đến vài tháng, doanh nghiệp sẽ không có đơn vị nào hỗ trợ khi sự cố xảy ra.
  • Phân loại lỗ hổng và sắp xếp thứ tự xử lý hợp lý: Một hệ thống mạng tồn tại hàng trăm đến hàng nghìn lỗ hổng. Việc xử lý tất cả lỗ hổng cùng lúc là điều không thể. Một dịch vụ bảo mật website tốt sẽ đánh giá được mức độ nghiêm trọng của từng lỗ hổng. Từ đó, dịch vụ giúp doanh nghiệp phân loại và sắp xếp thứ tự xử lý lỗ hổng phù hợp.
  • Chi phí tối ưu: Doanh nghiệp nên lựa chọn dịch vụ bảo mật website cho phép thanh toán hàng tháng. Điều này giúp doanh nghiệp tối ưu dòng tiền đang sử dụng.

  4. Dịch vụ bảo mật website của SecurityBox – sự lựa chọn hàng đầu của mọi doanh nghiệp 

  Dịch vụ bảo mật website của SecurityBox ra đời nhằm nâng cao năng lực an ninh cho website doanh nghiệp. Dưới đây là 7 lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của SecurityBox. 

  4.1. Bảo mật website dài hạn với chi phí tối ưu

  Khi ký hợp đồng với SecurityBox, doanh nghiệp sẽ được bảo vệ an ninh website cả năm. Nếu có vấn đề nào xảy ra trong thời gian này, doanh nghiệp đều được SecurityBox hỗ trợ tức thời. Đây là ưu điểm so với dịch vụ pentest. Bởi pentest thường chỉ diễn ra trong khoảng thời gian từ 1 tuần đến 3 tháng. Điều này đồng nghĩa với việc sau khi kết thúc pentest, doanh nghiệp sẽ không có đơn vị nào hỗ trợ khi gặp sự cố mạng. 

  Về hình thức thanh toán, SecurityBox cũng hỗ trợ phương thức trả phí theo tháng. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể tối ưu dòng tiền của mình. Phí dịch vụ sẽ tùy thuộc vào mức độ phức tạp của website và độ quan trọng của dữ liệu.

  4.2. Giám sát, bảo vệ an ninh website thường xuyên, liên tục

  Website sẽ được giám sát 24/7 giúp doanh nghiệp nắm rõ hiện trạng an ninh mạng. Doanh nghiệp có thể biết website đang ở trạng thái an toàn hay nguy hiểm. Từ đó, doanh nghiệp mới đưa ra được các biện pháp phòng chống rủi ro cũng như các phương án xử lý khi phát hiện sự cố mạng. 

  4.3. Cảnh báo tức thời mọi nguy cơ và lỗ hổng nghiêm trọng 

  Khi phát hiện bất cứ điểm yếu hay lỗ hổng nghiêm trọng nào, SecurityBox sẽ gửi cảnh báo tức thời đến quản trị viên. Việc này nhằm hạn chế tối đa thời gian website phải đối diện với nguy cơ bị tin tặc tấn công. Doanh nghiệp cũng có thể cập nhật tình hình sớm để khắc phục lỗ hổng một cách nhanh nhất. 

  4.4. Phân loại và sắp xếp thứ tự ưu tiên xử lý của từng lỗ hổng 

  Khi kiểm tra và đánh giá an ninh website, SecurityBox có thể phát hiện ra hàng nghìn lỗ hổng. Việc xử lý lỗ hổng hàng loạt là điều bất khả thi. Vì vậy, SecurityBox sẽ phân loại lỗ hổng theo mức độ nguy hiểm để đưa ra thứ tự cần xử lý. 

  Với các lỗ hổng ở mức đặc biệt nghiêm trọng, doanh nghiệp cần tiến hành khắc phục ngay. Với các lỗ hổng ở mức trung bình, doanh nghiệp có thể xử lý sau mà không cần lo lắng. Mỗi ngày, SecurityBox sẽ đưa ra 1-2 lỗ hổng cần khắc phục tức thời để doanh nghiệp xử lý. Khi đã khắc phục xong các lỗ hổng nguy hiểm, doanh nghiệp có thể yên tâm vì tin tặc sẽ khó có cơ hội lợi dụng tấn công vào website của mình. 

  4.5. Gửi báo cáo định kỳ về tình hình an ninh website 

  SecurityBox sẽ gửi báo cáo định kỳ hàng tuần và hàng tháng để doanh nghiệp có cái nhìn bao quát về tình hình an ninh website. Báo cáo hàng tháng sẽ được trình bày cụ thể hơn nhằm giúp doanh nghiệp nắm được thông tin chi tiết về website. 

  4.6. Đội ngũ chuyên gia an ninh mạng giàu kinh nghiệm hỗ trợ 

  Toàn bộ hoạt động bảo mật đều được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia an ninh mạng giàu kinh nghiệm cùng những phần mềm tiên tiến hỗ trợ. Các chuyên gia an ninh mạng của SecurityBox sẽ trực tiếp trao đổi với doanh nghiệp để cùng đưa ra phương án khắc phục mọi nguy cơ, lỗ hổng đang tồn tại trên website. Khi doanh nghiệp bất ngờ gặp sự cố mạng, các chuyên gia sẽ hướng dẫn doanh nghiệp cách phản ứng và đề xuất hướng xử lý nhằm khôi phục lại trạng thái bình thường của website trong thời gian ngắn nhất. 

  4.7. Sử dụng hệ thống Quản trị Nguy cơ An ninh mạng SecurityBox 4Website 

  Khi sử dụng dịch vụ, quản trị viên của doanh nghiệp sẽ được cấp quyền truy cập vào hệ thống Quản trị Nguy cơ An ninh mạng SecurityBox 4Website để kiểm tra mọi thông tin về website của mình. 

  Với những đặc điểm trên, có thể thấy dịch vụ bảo mật website của SecurityBox sẽ bảo vệ website của doanh nghiệp khỏi mọi rủi ro bảo mật trước khi tin tặc tấn công. Cho đến nay, rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn đã tin tưởng sử dụng dịch vụ đánh giá an ninh website của SecurityBox. Có thể kể đến các đơn vị như ngân hàng ACB, PG Bank, Bộ Công An, Bộ Quốc Phòng, sở thông tin truyền thông Gia Lai, Bắc Kạn….

  Nếu doanh nghiệp muốn tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ, hãy để lại thông tin để nhận tư vấn.

  Bài viết đề xuất || Recommended
  Nhằm giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về SOC và biết cách đầu tư SOC hiệu quả, SecurityBox biên soạn tài liệu chi tiết về vấn đề này. Tài liệu được trích...
  Tài liệu | 16/04/2021
  Lỗ hổng bảo mật có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trên hệ thống mạng nội bộ. Qua các lỗ hổng này, tin tặc có thể đi vào hệ thống để lấy cắp...
  Trong Quý I/2021, tình hình an ninh mạng diễn biến rất phức tạp. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng SecurityBox tìm hiểu thực trạng tấn công mạng và giải pháp...