Tổng quan hệ thống giám sát mạng A – Z

Đối với các cơ sở hạ tầng mạng, hệ thống giám sát an toàn mạng là vô cùng quan trọng, nhất là đối với các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp.Bài viết Tổng quan hệ thống giám sát mạng A – Z sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát và cụ thể về giám sát hệ thống mạng.

Nội dung bài viết:

1. Các yếu tố căn bản trong giám sát mạng
2. Các thành phần trong hệ thống mạng
3. Lợi ích của một hệ thống giám sát an toàn mạng
4. Thu thập dữ liệu cho hệ thống NSM
5. Phần mềm giám sát hệ thống mạng, an toàn mạng
6.Các giải pháp tăng cường cho hệ thống mạng

giam sat mang
1. Các yếu tố cốt lõi trong giám sát mạng
Nhằm mang lại hiệu quả cao cho việc giám sát mạng, chúng ta cần nắm vững các yếu tố cốt lõi đặc thù của công việc này. Cụ thể bao gồm:
– Nắm vững những công cụ, thiết bị, phần mềm phục vụ cho công việc giám sát, trong đó bao gồm phần mềm nội bộ và phần mềm mở
– Nắm vững những bộ phận, đơn vị, hệ thống, dịch vụ và thiết bị phục vụ cho việc giám sát
– Sử dụng một cách bài bản những công cụ, giải pháp hỗ trợ việc xử lý, phân tích kết quả giám sát. Một số công cụ như Snort, Wireshark, Nessus, Nmap…
– Đảm bảo nhân viên có kiến thức tốt về lĩnh vực này

2. Các thành phần trong hệ thống mạng
Vì là một hệ thống mạng toàn diện nên việc giám sát an toàn mạng rất quan trọng, yêu cầu bạn phải nắm được nhưng thành phần trong hệ thống như:
– Server – máy chủ
– Các thiết bị hạ tầng mạng như: Hub, Router, switch.
– Máy trạm, mô hình máy trạm
– Các thiết bị và hệ thống phục vụ cho việc theo dõi hệ thống mạng
– Phần mềm và ứng dụng trong máy trạm, máy chủ.

3. Lợi ích của một hệ thống giám sát an toàn mạng
– Bản chất của SIEM hay còn gọi Security information and event management được tạo ra với mục đích chính là thu thập các dữ liệu, thông tin về những sự kiện an ninh. Nó được tính từ những thiết bị đầu cuối cho tới lưu dữ liệu tập trung. nhờ vào kết quả phân tích của công cụ hệ thống an toàn mạng, chúng ta có thể phát hiện ra những nguy cơ trước sự tấn công của tin tặc.

– Lợi ích chính của hệ thống giám sát an ninh mạng
+ giúp việc quản lý được tập trung hơn

lợi ích giám sát hệ thống
+ SIEM có thể phát hiện ra các sự cố tấn công, thâm nhập mạng mà những thiết bị thông thường khó lòng phát hiện được.
+ Giúp việc xử lý sự cố đơn giản mà lại hiệu quả hơn
>> Nhìn chung, SIEM là sản phẩm tuyệt vời đối với các tổ chức lớn, Doanh nghiệp, các ngân hàng, tập đoàn và cơ quan nhà nước.

4. Thu thập dữ liệu cho hệ thống NSM
– Thu thập dữ liệu, thông tin về tình trạng và lịch sử hoạt động của các thiết bị trong cùng một hệ thống mạng nội bộ. Chính vì mỗi hệ thống lại có những thành phần khác nhau, nền tảng khác nhau. Do đó “Log” được đưa về trung tâm xử lý và phân tích.
– Sau khi kết thúc quá trình phân tích, xử lý, các thông tin, tệp, dữ liệu thu thập được sẽ giúp nhà quản trị đưa ra những kế hoạch phòng tránh hoặc khắc phục khỏi nguy cơ tấn công.

5. Phần mềm giám sát mạng

cong cu ho tro giam sat mang

phần mềm giám sát an toàn hệ thống mạng Splunk

Một trong những phần mềm giám sát mạng được mọi người dùng nhiều đó là Splunk. Splunk là công cụ dựa trên tính năng từ việc phân tích Log và thiết kế trên nền tảng Lucence, MongoDB. Công cụ này chuyên tìm kiếm, giám sát và phân tích những data lớn của các ứng dụng, hệ thống, phần mềm và thiết bị hạ tầng mạng.
– Ưu và nhược điểm của công cụ giám sát hệ thống mạng Splunk
+ Hỗ trợ đa dạng trên các máy trạm, Firewall, IDS/IPS, Log Event..
+ Không ngừng nghỉ cập nhật dữ liệu trong thời gian thực
+ Cơ chế tìm kiếm thông minh bao gồm các từ khóa, các hàm và cấu trúc tìm kiếm, từ đó bạn có thể truy xuất mọi thứ theo mong muốn
+ Tự động khắc phục sự cố
Tuy nhiên công cụ Splunk dùng để giám sát hệ thống này
+ Không thích hợp với các hệ thống có bảo mật cao
+ Thời gian tìm hiểu, sử dụng và vận hành khá lâu
+ Đặc biệt phải có một hệ thống riêng đủ lớn. Và tất nhiên, Splunk không phù hợp với các hệ thống có quy mô trung bình và nhỏ.

Ngoài Splunk ra còn có các công cụ giám sát mạng Syslog-Ng, Logzilla (Php Syslog-Ng), HP ArcSight Logger, Nagios, dịch vụ giám sát hệ thống Loggly

6.Các giải pháp tăng cường cho hệ thống mạng
Có 3 giải pháp chính giúp hệ thống giám sát được an toàn bao gồm:
– Giải pháp quản lý và phân tích sự kiện an ninh: là sự kết hợp của cả hai giải pháp trên nhằm khắc phục những hạn chế vốn có. Vì vậy, tài liệu sẽ hướng tới xây dựng giải pháp này.
– Giải pháp quản lý thông tin an ninh: tập trung vào việc thu thập, lưu trữ nhật ký.
– Giải pháp quản lý sự kiện an ninh: tập trung vào việc phân tích và xử lý các nhật ký đã được thu thập để đưa ra cảnh báo cho người dùng.

Trong bài viết tiếp theo, mình sẽ giới thiệu với các bạn các công cụ, phần mềm giám sát an ninh mạng. Các bạn nhớ theo dõi trên blog và fanpage nhé.

Add Comment

Required fields are marked *. Your email address will not be published.