Mục lục bài viết || Contents of the article

  Virus trojan horse hoặc Trojan là một loại phần mềm độc hại có thể ngụy trang như một phần mềm hợp pháp. Chúng có thể xóa, chặn, sửa đổi, sao chép hoặc làm gián đoạn hoạt động của máy tính. Về bản chất, có 11++ loại Virus Trojan được phân loại dựa trên những hoạt động mà nó có thể thực hiện trên máy tính của bạn.

  1. Backdoor

  Trojan backdoor (tấn công qua cửa hậu) cho phép tin tặc chèn mã độc điều khiển máy tính nạn nhân từ xa. Nó cho phép hacker có thể làm bất cứ điều gì trên máy tính bị nhiễm mã độc, bao gồm: gửi, nhận, chạy và xóa các tệp tin, hiển thị dữ liệu và khởi động lại máy tính.

  virus-trojan

  Backdoor Trojans thường được sử dụng nhằm hợp nhất một nhóm các máy tính nạn nhân để tạo thành một mạng botnet hoặc zombie có thể được sử dụng cho các mục đích hình sự.

  2. Exploit  

  Exploit là khai thác lỗ hổng trong các chương trình chứa dữ liệu hoặc trong phần mềm, ứng dụng chạy trên máy tính của bạn.

  3. Rootkit

  virus-trojan-2

  Rootkit được thiết kế nhằm mục đích che giấu một số đối tượng hoặc hoạt động trong hệ thống của bạn. Thông thường, chúng ta đều muốn ngăn chặn các lỗ hổng và các chương trình độc hại. Tuy nhiên với hình thức tấn công công này, các phầm mềm diệt virus bình thường khó có thể phát hiện.

  4. Trojan-Banker  

  Các chương trình Trojan-Banker được thiết kế để ăn cắp dữ liệu tài khoản của bạn trong các hệ thống ngân hàng trực tuyến, các hệ thống thanh toán điện tử và thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ.

  Xem thêm: Trojan Horse là gì? Dấu hiệu máy tính bị nhiễm Trojan Horse

  5. Trojan-DDoS

  Các chương trình này thực hiện các cuộc tấn công Ddos (tấn công từ chối dịch vụ) nhắm vào các website bằng cách gửi nhiều yêu cầu từ máy tính của bạn và số một số máy tính bị nhiễm khác, từ đó website bị tấn công không thể truy cập được, tất cả các hoạt động Online đều bị tạm dừng.

  Khám phá: Quy trình 11 bước bảo mật website toàn diện cho doanh nghiệp

  6. Trojan-Dropper   

  Những chương trình này được tin tặc tạo ra để tránh sự phát hiện và ngăn chặn của các phần mềm diệt virus.Từ đó, trojan sẽ hoạt động ngầm trong máy tính của nạn nhân và bị điều khiển bởi hacker.

  7. Trojan-FakeAV

  vi-du-ve-Trojan-FakeAV

  Mạo danh là phần mềm diệt virus, nhưng bản chất Trojan-FakeAV lại đòi tiền từ người dùng nếu muốn diệt virus hoặc loại bỏ lỗ hổng trong thiết bị của mình. Tuy nhiên, các mối đe dọa của chúng đưa ra đều không thực sự tồn tại.

  8. Trojan-GameThief  

  Loại virus trojan chuyên dùng để đánh cắp thông tin và tải khoản người dùng chơi game trực tuyến.

  9. Trojan-IM  

  Các chương trình Trojan-IM được tạo ra với mục đích đánh cắp thông tin đăng nhập và mật khẩu của người dùng thông qua các ứng dụng tin nhắn tức thời như ICQ, MSN Messenger, AOL Instant Messenger, Yahoo, Skype và nhiều hơn nữa.

  10. Trojan-Ransom

  Loại Trojan này có thể sửa đổi dữ liệu trên máy tính của bạn – để máy tính không chạy đúng hoặc không thể sử dụng dữ liệu cụ thể. Nạn nhân bị tấn công chỉ cần thực hiện theo yêu cầu của tin tặc và chuẩn bị một khoản tiền để chuộc lại dữ liệu đã mất.

  11. Trojan-SMS  

  Các chương trình này có thể khiến bạn phải trả tiền bằng cách gửi tin nhắn văn bản từ điện thoại di động tới số điện thoại có phí bảo hiểm.

  12. Trojan-Spy

  Trojan-Spy có thể gián điệp về cách bạn đang sử dụng máy tính của mình giống như keylogger vậy. Ví dụ, nó có thể theo dõi dữ liệu bạn nhập thông qua bàn phím, chụp ảnh màn hình hoặc ghi lại danh sách các ứng dụng đang chạy.

  13. Trojan-Mailfinder

  Đúng như tên gọi – Mailfinder, loại virus này có thể thu thập địa chỉ email được lưu trữ trên máy tính của bạn.

  Ngoài những loại trên, còn một số virus trojan khác như:

  • Trojan-ArcBomb
  • Trojan-Clicker
  • Trojan-Notifier
  • Trojan-Proxy
  • Trojan-PSW

  Để bảo vệ máy tính của mình tránh khỏi virus và các loại mã độc hoặc phần mềm tấn công, bạn có thể tham khảo sử dụng một số công cụ kiểm tra mã độc được chuyên gia tin dùng

  Bài viết đề xuất || Recommended
  Hệ thống mạng tại nhiều cơ quan chính phủ, ngân hàng, tổ chức tài chính tại Ukraine bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) và nhiễm mã độc xóa dữ...
  Số liệu thống kê cho thấy xu hướng gia tăng sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam trong bối cảnh các cơ quan, đơn vị thúc đẩy...
  Nhiều công ty dầu mỏ ở châu Âu như Oiltanking (Đức), SEA-Invest (Bỉ) và Evos (Hà Lan) đang phải tạm ngưng hoạt động do bị tin tặc tấn công mạng.  1. Chi...