Mục lục bài viết || Contents of the article

  Nhằm bảo mật dữ liệu ổ cứng, bạn nên thực hiện bằng cách mã hóa ổ đĩa cứng. Giống như một ngôi nhà được trang bị nhiều lớp của và khóa vậy thì dữ liệu trong ổ cứng cũng cần được bảo vệ, và mã hóa chính là giải pháp bảo mật ổ cứng lâu dài.

  Như chúng ta đã biết, ổ flash USB và các ổ đĩa cứng là kho lưu trữ những dữ liệu cá nhân, trong ổ cứng có thể chứa những tài liệu bình thường hoặc những dữ liệu nhạy cảm, riêng tư. Thử hình dung, nếu một ổ flash của bạn bị mất đi hay một ổ cứng cắm ngoài,  MTXT thì rất có thể bạn sẽ đương đầu với nguy hiểm.

  bao mat du lieu o cung, usb

  Ổ cứng Rugged Safe

  Ngoài bảo mật bằng mật khẩu cho hệ thống như thông thường, thì việc mã hóa dữ liệu ổ cứng sẽ giúp file dữ liệu của bạn có thêm lớp khiêng bảo vệ mà không một ai có thể xâm phạm.

  Công cụ mã hóa ổ cứng dành cho Windows – BitLocker:

  Công cụ BitLocker cho phép bạn mã hóa toàn bộ dữ liệu trong ổ cứng, và nó được hỗ trợ trên các phiên bản của Windows Vista và Windows 7, phiên bản Ultimate, business.  Nếu bạn không dùng phiên bản Ultimate hay Busniess thì bạn có thể sử dụng công cụ mã nguồn mở  TrueCrypt. TrueCrypt giúp bạn mã  hóa toàn bộ ổ đĩa gắn ngoài, hoặc 1 phần ổ đĩa.

  Đối với những bạn sử dụng hệ điều hành Mac OS X thì nên dùng công cụ mã hóa dữ liệu FileVault.  Ngoài ra, nếu bạn có nhiều dữ liệu cần được bảo vệ và muốn sử dụng ổ cứng để lưu trữ thì bạn cũng có thể dùng ổ cứng Rugged Safe của LaCie – công cụ này hỗ trợ đọc dấu vấn tay, do đó tiết kiệm thời gian, bảo mật tốt.

  Nếu dùng ổ đĩa cứng lắp ngoài thì có sao không ?

  Câu trả lời là không sao cả. Ổ cứng lắp ngoài có tính năng tích hợp vân tay do đó khả năng bảo mật cao hơn so với ổ cứng thông thường.

  Bảo mật ổ cứng và USB bằng mật khẩu có gì khác ?

  Thực sự mà nói, bạn nên bảo mật ổ cứng, USB từ cái đơn giản nhất đến cái khó nhất. Do đó, bạn cần tìm hiểu về cách bảo mật USB, ổ cứng bằng mật khẩu nhé ! Dưới đây là các bước tiến hành

  Bước 1: Tiến hành kết nối ổ cứng di động hoặc USB với máy tính, laptop  có chạy  hệ điều hành Windows, rồi chọn menu Start => Control Panel => BitLocker Drive Encryption.

  – Bước 2: Click vào liên kết Turn on BitLocker tại ổ đĩa cần mã hóa   cho USB hoặc ổ Next để chuyển sang bước kế tiếp.

  – Bước 3: Đánh dấu vào ô Use a Password to Unlock the Drive để đặt mật khẩu cho USB hoặc ổ cứng di động, bấm Next để chuyển sang bước kế tiếp.

  Để mã hóa dữ liệu, chúng ta cần bật tính năng trên BitLocker

  – Bước 4: Nhấp vào tùy chọn Save Key Recovery để lưu trữ khóa bảo mật trên máy tính.

  – Bước 5: Cuối cùng, người dùng chỉ cần chọn Start Encryption để bắt đầu mã hóa, căn cứ vào lượng dữ liệu đang có trên ổ đĩa mà quá trình này có thể diễn ra nhanh hoặc chậm

  Kể từ sau này, mỗi khi kết nối thiết bị với máy tính, bạn cần phải nhập thêm mật khẩu thì mới có thể truy cập vào dữ liệu bên trong.

  StorageCrypt

  Nếu không muốn sử dụng BitLocker, bạn có thể tải phần mềm StorageCrypt để bảo mật dữ liệu usb

  – Bước 1: Bước đầu tiên bạn cần thực hiện là đánh dấu chọn vào ổ đĩa cần bảo vệ.

  – Bước 2: Tại mục Encryption Mode, bạn chọn là Quick Encryption, tương tự như vậy, ở phần Portable Use thì thiết lập là OFF

  bao mat du lieu o cung

  StorageCrypt bảo mật dữ liệu USB 1 cách dễ dàng

  – Bước 3: Vào mục Enter Password để nhập mật khẩu bảo vệ USB, sau đó nhấn Encrypt để thực hiện việc mã hóa.

  – Bước 4: Ngược lại, nếu như bạn muốn xóa bỏ hoàn toàn mật khẩu, thì chỉ cần kết nối thiết bị vào máy tính , sau đó chọn Decrypt.

  Hi vọng rằng, bài viết ” Bảo mật dữ liệu ổ cứng, usb bằng cách mã hóa và đặt mật khẩu này sẽ hữu ích với bạn !

  Bài viết đề xuất || Recommended
  1. Tình hình tấn công mạng nhắm vào blockchain năm 2020 2020 là một năm đầy thử thách với nền kinh tế nói chung và ngành an ninh mạng nói riêng. Dịch bệnh...
  Kiến thức | 15/05/2021
  Lỗ hổng bảo mật có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trên hệ thống mạng nội bộ. Qua các lỗ hổng này, tin tặc có thể đi vào hệ thống để lấy cắp...
  Hiện nay, blockchain được coi là công nghệ chìa khóa cho chuyển đổi số. Nhờ tính minh bạch và bảo mật cao, blockchain không chỉ được ứng dụng trong lĩnh...