Mục lục bài viết || Contents of the article

  Trước tình hình hoạt động tội phạm trên không gian mạng ngày càng gia tăng về số vụ, thủ đoạn tấn công rất tinh vi gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, ảnh hưởng tới văn hóa, xã hội. Tuy nhiên, hệ thống bảo mật thông tin chưa được đầu tư bài bản, chưa có phương án, giải pháp cụ thể để phòng ngừa, cảnh cáo trước các cuộc tấn công không gian mạng. Cùng tìm hiểu thêm về trung tâm điều hành an ninh mạng SecurityBox SOC – thiết bị giúp quản lý các thiết bị an ninh mạng khác.

  Trung tâm điều hành an ninh mạng – SecurityBox SOC

  Giải pháp Trung tâm điều hành An ninh mạng là hệ thống cần thiết, hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị trong việc giám sát và nâng cao trạng thái an ninh cho toàn bộ hệ thống mạng nghiệp vụ, sẵn sàng phản ứng với các sự cố có thể xảy ra. Đây là giải pháp do SecurityBox thiết kế, kết hợp làm chủ một số công nghệ lõi, xây dựng quy trình điều hành, cũng như tích hợp những công nghệ hàng đầu thế giới trên cơ sở triển khai dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện. Ngoài ra, khách hàng được hỗ trợ trực tiếp 24/7 từ các kĩ sư an ninh mạng hàng đầu từ SecurityBox

  SecurityBox SOC sẽ cảnh báo ngay nếu thấy sự bất ổn từ tất cả những sự kiện, dấu hiệu an ninh bất thường. Những hành vi có tính chất nguy hiểm sẽ được ngăn chặn và cô lập từ xa ngay trên trung tâm điều hành.

  Kiến trúc dựa trên giải pháp của SecurityBox như sau:

  SOC1

  Thành phần và chức năng

  + Trung tâm điều hành sẽ chịu trách nhiệm giám sát và đảm bảo an ninh cho toàn bộ hệ thống mạng nghiệp vụ phù hợp với từng tổ chức.

  + 4Network & 4Website Management: Toàn bộ hệ thống đánh giá và giám sát nguy cơ có thể xảy ra với mạng nội bộ, mạng diện rộng và các Website của trung tâm điều hành được thiết kế dựa trên công nghệ lõi của hai thiết bị: SecurityBox 4Network & SecurityBox 4Website.

  + Event & Responder Management: Các thành phần liên quan đến phát hiện sự kiện an ninh mạng (SIEM) và năng lực phản ứng, xử lý sự cố (Incident Responder) có thể được triển khai bằng cách tích hợp những sản phẩm hàng đầu thế giới hiện nay vào SecurityBox SOC.

  + Các thành phần nêu trên được tích hợp trong một giao diện duy nhất và được triển khai nhất quán theo quy trình điều hành an ninh mạng của SecurityBox SOC.

  Quy trình điều hành An ninh mạng

  SOC2
  Quy trình điều hành an ninh mạng

  Chức năng của Trung tâm điều hành An ninh mạng

  + Giám sát  trạng thái an ninh của toàn bộ hệ thống theo thời gian thực trên một giao diện quản lí tập trung duy nhất.

  + Định kì rà quét, kiểm tra an ninh tự động toàn bộ hệ thống. Phát hiện các lỗ hổng cũng như các điểm yếu trong hệ thống mạng và đề xuất các biện pháp xử lí.

  + Giám sát, phát hiện và cảnh báo bất thường tại từng nút mạng hoặc trên từng thiết bị.

  + Cảnh báo sớm các điểm yếu, nguy cơ an ninh có thể xảy ra.

  + Hỗ trợ ứng cứu và xử lí các sự cố an ninh mạng.

  + Quản lí, điều khiển và ra lệnh từ xa.

  + Tự động tối đa các qui trình nghiệp vụ, tối ưu nhân lực vận hành hệ thống.

  + Hỗ trợ báo cáo theo ngày, theo tuần, theo tháng, theo quí, theo năm.

  SOC3
  Chức năng của trung tâm điều hành an ninh mạng

  03 Thành phần quan trọng nhất khi xây dựng SOC

  Bao gồm Con người, Quy trình và Công nghệ:

  SOC4

  Thực tế, nếu Hệ thống và Quy trình của Trung tâm điều hành An ninh mạng được thiết kế hoàn chỉnh và đầy đủ, con người chỉ cần được đào tạo kiến thức cơ bản về An ninh mạng là có thể vận hành hiệu quả toàn hệ thống.

  Tìm hiểu thêm về Giải pháp quản trị an ninh mạng của SecurityBox!

  Tham gia group Cộng đồng an ninh mạng SecurityBox để tìm hiểu thêm về an ninh mạng. Đồng thời được mời tham dự các buổi webinar được tổ chức bởi SecurityBox.

  Doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn về an ninh mạng xin liên hệ info@securitybox.vn. Hoặc có thể điền vào form dưới để Securitybox có thể liên hệ lại và tư vấn.

  Bài viết đề xuất || Recommended
  Nhằm giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về SOC và biết cách đầu tư SOC hiệu quả, SecurityBox biên soạn tài liệu chi tiết về vấn đề này. Tài liệu được trích...
  Tài liệu | 16/04/2021
  Lỗ hổng bảo mật có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trên hệ thống mạng nội bộ. Qua các lỗ hổng này, tin tặc có thể đi vào hệ thống để lấy cắp...
  Trong Quý I/2021, tình hình an ninh mạng diễn biến rất phức tạp. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng SecurityBox tìm hiểu thực trạng tấn công mạng và giải pháp...