Thực trạng báo động về an ninh website – Giải pháp nào để xử lý?

Website là nơi thể hiện hình ảnh của doanh nghiệp và là công cụ để doanh nghiệp kết nối với khách hàng. Sẽ ra sao nếu bỗng một ngày, doanh nghiệp phát hiện website bị hack? Thiệt hại tài chính nặng nề, uy tín doanh nghiệp tiêu tan, niềm tin của khách hàng biến mất… Hậu quả mà doanh nghiệp phải gánh chịu là vô cùng lớn. Vậy, làm thế nào để ngăn chặn và giảm thiểu tối đa nguy cơ bị tấn công website? SecurityBox sẽ trả lời câu hỏi trong bài viết dưới đây.

1. Thực trạng đáng báo động về an ninh website tại Việt Nam 

Theo thống kê về tình hình an ninh website năm 2019, Việt Nam đứng thứ 11 trong số các nước có website bị tấn công nhiều nhất trên thế giới. Cụ thể, Việt Nam có hơn 9.300 website bị xâm nhập trái phép. Tại Đông Nam Á, Việt Nam đứng thứ 3 chỉ sau Indonesia và Singapore. Bảng xếp hạng này đã dấy lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề nâng cao tính bảo mật cho website của doanh nghiệp. 

giai-phap-quan-tri-nguy-co-an-ninh-website

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, 60% website tại Việt Nam dễ bị tin tặc tấn công do tồn tại nhiều lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. Thông qua các lỗ hổng này, tin tặc có thể khai thác và đánh cắp nhiều thông tin nhạy cảm mà doanh nghiệp không hề hay biết hoặc khi phát hiện ra thì đã quá muộn. 

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2020, hệ thống ghi nhận tổng cộng 1.056 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin. Trong đó, 553 cuộc tấn công lừa đảo (Phishing), 280 cuộc tấn công thay đổi giao diện (Deface), 223 cuộc tấn công cài mã độc (Malware). 

Mặc dù số lượng cuộc tấn công giảm so với 4 tháng đầu năm 2019 nhưng khi thủ đoạn của tin tặc ngày càng tinh vi, thật khó tính toán được thiệt hại đang đè nặng lên doanh nghiệp sau khi hứng chịu hậu quả từ các cuộc tấn công mạng. 

Xem thêm: Website bị hack: doanh nghiệp mất gì?

2. Vì sao website tại Việt Nam dễ bị tin tặc tấn công?

Vì sao website tại Việt Nam lại dễ bị tấn công? Ba lý do sau sẽ giải thích cho doanh nghiệp hiểu chi tiết vấn đề này. 

2.1. Doanh nghiệp vừa và nhỏ chủ quan khi lầm tưởng tin tặc chỉ tấn công các doanh nghiệp lớn

Không sai khi nói rằng tin tặc thích tấn công vào các doanh nghiệp lớn. Đây là “miếng mồi ngon” nếu chúng xâm nhập thành công. Tuy nhiên, việc tấn công vào doanh nghiệp lớn không hề dễ dàng. Lý do là vì website tại các doanh nghiệp này thường được bảo mật vô cùng chặt chẽ.

Khi chưa thể xâm nhập vào doanh nghiệp lớn, tin tặc sẽ nhắm website của các doanh nghiệp nhỏ. Bởi hầu hết doanh nghiệp nhỏ chưa chú trọng việc bảo vệ website của mình. Thống kê của Verizon cho thấy, trong năm 2017, có tới 61% tổng số các cuộc tấn công mạng là đánh vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây là tiền đề để chúng tấn công quy mô lớn vào các doanh nghiệp tầm cỡ. 

2.2. Doanh nghiệp thiếu nhận thức về an ninh mạng 

Rất nhiều doanh nghiệp hiện nay chưa có nhận thức đúng về tầm quan trọng của việc bảo mật website. Họ không biết cách bảo vệ website bằng phương thức nào. Họ không nhận diện được các dấu hiệu bất thường khi website bị tấn công. Họ cũng không lường trước được hậu quả nếu bản thân trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng… 

giai-phap-quan-tri-nguy-co-an-ninh-website-1

Tuy nhiên, chính những hiểu biết này lại là nền tảng để doanh nghiệp bảo mật cho website của mình. Thiếu nhận thức về an ninh mạng là nguyên nhân chính khiến website doanh nghiệp bị tin tặc lợi dụng.

2.3. Doanh nghiệp chưa chú trọng đầu tư vào an ninh website 

Có nhiều lý do khiến doanh nghiệp chưa chú trọng đầu tư vào an ninh website. Có thể kể đến các lý do phổ biến như: thiếu kỹ sư an ninh mạng trình độ cao, chi phí đầu tư tốn kém, thuê dịch vụ đánh giá an ninh website không hiệu quả… Vì vậy, hiện tại, hoạt động bảo mật website của nhiều doanh nghiệp mới chỉ dừng lại ở mức cơ bản như cài đặt phần mềm diệt virus hay tường lửa… 

Những phần mềm này chỉ phát huy hết tính năng khi virus hoặc mã độc đã xâm nhập vào website. Khi đó, website đã bị phá hoại và dữ liệu đã hoàn toàn bị đánh cắp. Việc xử lý tình trạng lúc này chỉ mang ý nghĩa “dọn hậu quả” mà không mang lại tín hiệu tích cực nào. Điều doanh nghiệp cần làm là tìm một giải pháp có thể ngăn chặn nguy cơ tấn công website có thể xảy ra. 

3. SecurityBox 4Website – thiết bị quản trị nguy cơ an ninh website cho doanh nghiệp 

Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh. Đừng để đến khi doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề từ tấn công mạng mới đi tìm cách xử lý. Hãy rà quét website thường xuyên để phát hiện sớm các lỗ hổng bảo mật đồng thời có biện pháp khắc phục kịp thời. Như vậy, website sẽ không tồn tại sơ hở để tin tặc có thể lợi dụng tấn công. 

SecurityBox 4Website là thiết bị quản trị nguy cơ an ninh website hiệu quả dành cho doanh nghiệp với 4 tính năng:

3.1. Hỗ trợ quản trị nắm bắt toàn diện mọi vấn đề an ninh của website

Thiết bị SecurityBox 4Website cho phép quản trị viên kiểm soát toàn diện tình trạng an ninh của hệ thống website trên một giao diện duy nhất.

Mọi biến động của hệ thống website như trạng thái hoạt động của website, các lỗ hổng mới xuất hiện, các dấu hiệu tấn công nguy hiểm… sẽ được cảnh báo tức thời giúp quản trị viên dễ dàng theo dõi và chủ động xử lý.

3.2. Rà quét website 24/7 – Tiếp cận lỗ hổng nhanh chóng, chính xác

Thiết bị SecurityBox 4Website rà quét liên tục và định kỳ nhằm phát hiện sớm nhất nguy cơ an ninh mạng có thể xảy ra với website. Hoạt động này đảm bảo cho website luôn ở trạng thái an toàn, quản trị viên sẽ không phải lo lắng hệ thống có đang gặp vấn đề gì hay không. 

giai-phap-quan-tri-nguy-co-an-ninh-website-2

Việc rà quét website cũng cho phép thiết bị tiếp cận chính xác đến vị trí lỗ hổng tồn tại. Sau đó, thiết bị sẽ phân tích và đánh giá về mức độ nghiêm trọng của lỗ hổng đó. Nhờ vậy, quản trị viên có thể biết được lỗ hổng nào đặc biệt nguy hiểm, nên ưu tiên xử lý trước để tránh việc tin tặc lợi dụng tấn công. 

3.3. Đề xuất giải pháp xử lý và khắc phục lỗ hổng toàn diện nhất 

Với các quản trị viên không có chuyên môn sâu về an ninh mạng, việc đưa ra một giải pháp xử lý lỗ hổng không hề dễ dàng. Trường hợp khác, khi tiếp nhận một đề xuất khắc phục lỗ hổng, một số quản trị viên rơi vào tình trạng không biết cách thực hiện như thế nào.

Thiết bị SecurityBox 4Website đề xuất phương pháp xử lý thông minh hơn, đơn giản hơn. Phương pháp này giúp những người không có kiến thức sâu trong lĩnh vực bảo mật cũng có thể hiểu được. 

3.4. Cho phép xuất báo cáo bằng tiếng Việt ngay tại thời điểm rà quét 

Báo cáo là tài liệu giúp quản trị viên có cái nhìn tổng quan nhất về an ninh hệ thống. Thiết bị SecurityBox 4Website cho phép quản trị viên xuất báo cáo bằng tiếng Việt ngay tại thời điểm rà quét. Nội dung báo cáo được xây dựng theo cấu trúc đơn giản nhưng vẫn đầy đủ thông tin. Điều này tạo sự dễ hiểu với cả những người không tìm hiểu chuyên sâu về an ninh mạng. 

Bản mô tả hiện trạng an ninh mạng được hiển thị ở cả dashboard và có thể xuất báo cáo dưới dạng word, excel, PDF. 

Qua bài viết trên, mong rằng doanh nghiệp sẽ có nhận thức rõ ràng hơn về tầm quan trọng của bảo mật an ninh website trong quá trình vận hành và hoạt động. Nếu doanh nghiệp quan tâm đến giải pháp quản trị an ninh mạng SecurityBox 4Website, hãy đăng ký ngay bên dưới để nhận gói trải nghiệm miễn phí trong vòng 2 tuần

Mọi thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ hotline: 090 980 8866 hoặc email: info@securitybox.vn để được giải đáp tận tình nhất!

Add Comment

Required fields are marked *. Your email address will not be published.